Thông tin doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu bạn nên biết | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP
doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu

Thông tin doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu bạn nên biết

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của phong trào khởi nghiệp mà việc thành lập doanh nghiệp diễn ra phổ biến hơn kia. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân là loại hình được nhiều người ưa chuộng và có số lượng đăng ký khá nhiều. Hãy cùng Global T&G đọc bài viết sau để biết doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu và những điều kiện để thành lập loại hình này.

Tìm hiểu khái niệm về doanh nghiệp tư nhân

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng doanh nghiệp tư nhân là loại hình công ty được làm chủ bởi duy nhất một cá nhân. Người này sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tài sản của chính mình về toàn bộ những điều xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Khi tìm hiểu về doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu, chủ sở hữu sẽ là người làm hồ sơ và đồng thời là đại diện về mặt pháp luật của công ty. Người này sẽ có toàn quyền quyết định tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó, kể cả lợi nhuận sau thuế và những nghĩa vụ tài chính khác.

Tuy chủ doanh nghiệp có thể thuê người về làm Giám đốc để thay mặt quản lý công ty nhưng họ vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh. Nếu trong quá trình này có xảy ra bất cứ sai phạm nào thì chủ doanh nghiệp cũng sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm khác biệt so với những loại hình khác là không có người đại diện về tư cách pháp nhân. Điều này khiến mức độ rủi ro của hình thức này sẽ cao hơn, người chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân của mình.

Một vài điều kiện cần thiết khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Vốn là loại hình công ty phổ biến hiện nay, trước khi biết doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu, bạn cần nắm được điều kiện thành lập của nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ các quy định mà pháp luật đặt ra đối với hình thức kinh doanh này:

Thứ nhất: về điều kiện riêng

Theo quy định thì mỗi một cá nhân sẽ chỉ có thể đăng ký thành lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, người chủ sở hữu doanh nghiệp không được là chủ hộ kinh doanh hoặc là thành viên của một công ty hợp danh nào khác.

Doanh nghiệp được đăng ký theo kiểu tư nhân sẽ không có quyền phát hành cổ phiếu hoặc tham gia vào sàn chứng khoán. Loại hình này cũng không được phép góp vốn để mua hoặc mở cổ phần với các công ty TNHH, công ty cổ phần hay công ty hợp danh.

Người chủ sở hữu đồng lời cũng là người đại diện về mặt pháp lý cho doanh nghiệp tư nhân. Do đó, họ sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến mặt pháp luật nếu có tranh chấp xảy ra.

doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thứ hai: về điều kiện chung

Khi đặt tên cho công ty, bạn cần chú ý không để tên có khả năng trùng hoặc gây nhầm lẫn với những doanh nghiệp khác. Đây cũng là điều bạn nên nắm rõ khi tìm hiểu về việc doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu.

Ngoài ra, nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp phải là địa chỉ có thể xác định được và nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Ngành nghề kinh doanh phải thuộc hệ thống những nghề được pháp luật cho phép.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nơi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp bạn nên biết

Theo quy định của pháp luật, nếu bạn muốn đăng ký thành lập công ty thì cần nộp hồ sơ cho đơn vị có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận. Các cơ quan có thể tiếp nhận loại hồ sơ này bao gồm:

Trường hợp đăng ký thành lập doanh nghiệp ở cấp tỉnh hoặc thành phố

Nếu bạn thắc mắc doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu tại các tỉnh, thành phố lớn thì cần gửi hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. Phòng đăng ký kinh doanh tại đây sẽ tiếp nhận yêu cầu và xem xét hồ sơ đã hợp lệ hay chưa rồi sau đó tiến hành phê duyệt thành lập công ty.

doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu

Nộp hồ sơ tại tỉnh hoặc thành phố

Trường hợp đăng ký mở công ty tư nhân cấp huyện, xã

Với trường hợp này, bạn sẽ cần gửi hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh của Sở tại các quận, huyện hoặc thị xã trong thành phố trực thuộc tỉnh. Sau khi tiếp nhận hồ sơ và xem xét các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân, đơn vị này sẽ phản hồi lại cho bạn việc xin thành lập doanh nghiệp tư nhân có được thông qua hay không.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

Khi đã thỏa mãn được những điều kiện trong việc mở công ty tư nhân, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để nộp hồ sơ đăng ký. Những loại giấy này gồm có:

  • Giấy đề nghị xin được đăng ký thành lập doanh nghiệp (bạn có thể tải bản mẫu ở trên mạng)
  • Bản sao thẻ CCCD hoặc CMND đã được chứng thực của người đăng ký thành lập doanh nghiệp
  • Văn bản xác nhận về vốn pháp định bởi các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền với những công ty kinh doanh những ngành, nghề pháp luật yêu cầu cần có vốn pháp định
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề hợp lệ của một hoặc một vài cá nhân theo quy định pháp luật
  • Giấy ủy quyền có xác minh từ chủ doanh nghiệp nếu người đi nộp hồ sơ đăng ký không phải là cá nhân chịu trách nhiệm về mặt pháp lý….

Hy vọng bài viết trên đã giúp quý độc giả hiểu được phần nào về việc doanh nghiệp tư nhân đăng ký kinh doanh ở đâu. Nếu còn có điều thắc mắc, vui lòng liên hệ với Global T&G qua số đường dây nóng: 070.399.2019. Hoặc gửi email vào địa chỉ: phaplyglobal.vn@gmail.com để được tư vấn kỹ hơn về thủ tục thành lập công ty.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.