Bạn Đã Biết Gì Về Điều Kiện Thành Lập Công Ty TNHH MTV Hay Chưa? | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Bạn Đã Biết Gì Về Điều Kiện Thành Lập Công Ty TNHH MTV Hay Chưa?

So với các loại hình doanh nghiệp khác thì công ty TNHH MTV cho phép chủ của công ty được toàn quyền quyết định mọi vấn đề. Từ đó, tạo ra sự chủ động, nhanh gọn và đơn giản trong mọi hoạt động. Nếu bạn đang quan tâm đến điều kiện thành lập công ty TNHH MTV, dautuglobal tin chắc rằng bài viết này sẽ rất hữu ích đấy!

Định nghĩa về công ty TNHH MTV và một số đặc điểm cơ bản

Định nghĩa về công ty TNHH MTV

Luật Doanh nghiệp Việt Nam năm 2020 đã chỉ ra các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay. Và công ty TNHH MTV chính là một trong số các loại hình doanh nghiệp đó.

Công ty TNHH MTV hay còn được viết dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty TNHH một thành viên. Được biết, loại hình doanh nghiệp này do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu công ty. Cá nhân/tổ chức sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty. Đồng thời, có các nghĩa vụ tài sản khác cũng của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ.

Định nghĩa và đặc điểm của công ty TNHH MTV

Định nghĩa và đặc điểm của công ty TNHH MTV

Đặc điểm cơ bản của công ty TNHH MTV là gì?

Với những thông tin trên đây, hẳn là bạn đã hiểu rõ thế nào gọi là công ty TNHH MTV rồi phải không? Và say đây, dautuglobal sẽ bật mí với bạn 2 đặc điểm cơ bản nhất của loại hình doanh nghiệp này. Cụ thể đó chính là:

 • Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty TNHH MTV chính thức có tư cách pháp nhân. Điều này đã được quy định rõ tại Luật Doanh nghiệp năm 2020.
 • Công ty TNHH MTV không được phép phát hành cổ phiếu đồng nghĩa với việc không thể huy động vốn. Nếu muốn huy động vốn thì phải tiến hành chuyển đổi sang công ty cổ phần.

Điều kiện thành lập công ty TNHH MTV theo luật định

Như dautugloal đã vừa chia sẻ ở trên, chủ sở hữu của công ty TNHH MTV có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức. Nếu bạn đang muốn thành lập loại hình doanh nghiệp này thì cần nắm rõ các điều kiện. Hay nói cách khác, bạn cần biết điều kiện thành lập công ty TNHH MTV theo quy định của pháp luật hiện hành là gì?

Điều kiện về chủ của công ty

Mọi cá nhân tham gia việc cách thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải đảm bảo có đủ năng lực hành vi dân sự. Đồng thời, cá nhân không thuộc một trong số các nhóm đối tượng bị nhà nước cấm như:

 • Cá nhân chưa đủ tuổi vị thành viên.
 • Cá nhân bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất mất lực hành vi dân sự.
 • Cá nhân đáp bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù.
 • Cơ quan nhà nước hoặc đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam dùng tài sản của nhà nước để thành lập công ty. Từ đó, thu lợi riêng cho cơ quan hoặc đơn vị của mình.
 • Cán bộ hoặc công chức theo quy định của luật cán bộ, công chức nước ta.
 • Cán bộ lãnh đạo hoặc cán bộ quản lý nghiệp vụ tại các công ty/doanh nghiệp có 100% vốn của nhà nước.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân quốc phòng hoặc quân nhân chuyên nghiệp công tác tại các đơn vị/cơ quan thuộc khối Quân đội nhân dân Việt Nam,
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp công tác tại các đơn vị/cơ quan thuộc khối Công an nhân dân Việt Nam.
 • Một số trường hợp cụ thể khác dựa theo quy định của pháp luật về phá sản.

Điều kiện về chủ sở hữu của công ty TNHH MTV

Điều kiện về chủ sở hữu của công ty TNHH MTV

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty

Tiếp theo, dautuglobal sẽ cùng bạn tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên có liên quan đến ngành nghề kinh doanh. Chỉ cần cá nhân hoặc tổ chức không kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ quốc cấm thì đều được chấp thuận đơn xin thành lập công ty.

Được biết, danh sách sản phẩm và dịch vụ bị nhà nước ta “tuýt còi” tương đối dài. Nếu bạn có ý định đăng ký kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ dưới đây thì “quay xe” hãy còn kịp:

 • Quân trang, đạn dược, vũ khí chiến đấu,… của các lực lượng vũ trang.
 • Chất kích thích, ma túy,…
 • Chất độc, chất phóng xạ và chất gây cháy nổ.
 • Các loại hóa chất có độc tính mạnh hoặc cực mạnh.
 • Văn hóa phẩm đổi trụy hoặc có nội dung phản động, truyền bá mê tín dị đoan gây ảnh hưởng xấu đến giáo dục nhân cách.
 • Thực vật và động vật quý hiếm.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH MTV

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty TNHH MTV

Điều kiện về vốn pháp định tối thiểu của công ty

Vốn pháp định của công ty là một trong những điều bạn cần quan tâm nếu muốn quá trình thành lập công ty được diễn ra suôn sẻ. Vậy để được cấp phép thành lập công ty TNHH MTV thì vốn pháp định của công ty cần thỏa mãn yêu cầu gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty TNHH MTV được tự do về vốn cũng như quy mô hoạt động. Nhưng có một số ngành nghề kinh doanh đặc biệt cần đảm bảo mức vốn pháp định tối thiểu. Ví dụ, mức vốn pháp định tối thiểu khi kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng, kinh doanh bảo hiểm nhân thọ là 300 tỷ đồng,…

Điều kiện về vốn pháp định của công ty TNHH MTV

Điều kiện về vốn pháp định của công ty TNHH MTV

Điều kiện về tên của công ty

Thêm một điều kiện thành lập công ty TNHH MTV nữa mà bạn cần “bỏ túi” đó là điều kiện về tên của công ty. Theo đó, tên công ty không được trùng với tên của bất kỳ công ty nào đã được đăng ký. Hoặc không được đặt tên gần giống để vô tình hoặc cố tình gây nên sự nhầm lẫn cho khách hàng, đối tác và các cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, tên của công ty TNHH MTV phải luôn đảm bảo bao gồm 2 phần. Trong đó, phần trước là loại hình doanh nghiệp và phần sau là tên riêng của công ty. Ví dụ như: Công ty TNHH MTV Phong Thái Sơn.

Điều kiện về tên của công ty TNHH MTV

Điều kiện về tên của công ty TNHH MTV

Kết luận

Trên đây là một số điều kiện quyết định thành lập công ty TNHH 1 thành viên cơ bản mà dautuglobal muốn chia sẻ với bạn. Trong thực tế, còn nhiều điều kiện khác liên quan đến trụ sở đăng ký kinh doanh của công ty. Hoặc hồ sơ, thủ tục, lệ phí,… xin thành lập công ty. Và để được tư vấn trọn gói về dịch vụ này, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ:

Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Global T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.