Bạn Có Biết Phí Chuyển Đổi Loại Hình Doanh Nghiệp Là Bao Nhiêu? | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Bạn Có Biết Phí Chuyển Đổi Loại Hình Doanh Nghiệp Là Bao Nhiêu?

Loại hình doanh nghiệp là yếu tố mà doanh nghiệp có thể thay đổi trong quá trình hoạt động. Dù xuất phát từ lý do chủ quan hay khách quan thì doanh nghiệp cũng cần thay đổi khi thấy cần thiết. Và trong bài viết này, dautuglobal sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo luật hiện hành nhé!

Những lý do dẫn đến việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Như dautuglobal chia sẻ ở trên, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Nhưng tựu chung lại, các lý do được chia thành 2 nhóm bên dưới:

Lý do chủ quan

Theo đó, lý do này luôn xuất phát từ chính nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Ở đây, chúng ta có thể chỉ ra một số nhu cầu cấp thiết như: mong muốn hình thành tư cách pháp nhân, huy động thêm vốn,…

Khi tìm hiểu kỹ về các loại hình doanh nghiệp, bạn sẽ biết không phải doanh nghiệp nào cũng có tư cách pháp nhân. Hoặc quyền huy động vốn, phát hành chứng khoán,… cũng không áp dụng với tất cả. Vậy nên, để có quyền thực hiện những điều còn đang bị hạn chế thì doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi loại hình.

Ví dụ, để xác lập tư cách pháp nhân cho doanh nghiệp, bạn cần chuyển từ công ty tư nhân sang công ty TNHH. Hoặc để phát hành cổ phiếu thì phải chuyển từ công ty tư nhân sang công ty cổ phần.

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Vì sao cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp?

Vì sao cần chuyển đổi loại hình doanh nghiệp?

Lý do khách quan

Lý do khách quan của việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chịu sự chi phối của yếu tố pháp luật. Nếu loại hình doanh nghiệp không phù hợp với quy mô, định hướng kinh doanh,… thì doanh nghiệp đang vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Và để giúp bạn dễ hình dung hơn, dautuglobal sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể. Theo luật định, công ty TNHH 2 thành viên trở lên chỉ được có không quá 50 thành viên tham gia góp vốn (còn gọi là cổ đông). Nếu số lượng cổ đông vượt quá 50 người thì phải chuyển đổi từ công ty TNHH 2 thành viên trở lên sang công ty cổ phần.

Loại hình doanh nghiệp nào được chuyển đổi hoặc không?

Bạn đừng vội lầm tưởng rằng bất kỳ doanh nghiệp nào cũng được phép thực hiện việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nhé! Thực tế, chỉ có một số loại hình dưới đây mới được chuyển đổi mà thôi.

  • Đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn (viết tắt: TNHH) sang công ty cổ phần.
  • Đổi từ công ty cổ phần sang công ty TNHH một thành viên hoặc công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
  • Đổi từ công ty TNHH một thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
  • Đổi từ công ty tư nhân sang công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần.

Loại hình doanh nghiệp nào được phép chuyển đổi hoặc không?

Loại hình doanh nghiệp nào được phép chuyển đổi hoặc không?

Mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo luật định

Mức phí xin cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Khi tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải xin cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC, mức phí cho dịch vụ này là 50.000 đồng/lượt.

Mức phí trên áp dụng đối với hồ sơ xin chuyển đổi loại hình doanh nghiệp nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT. Trong trường hợp chủ sở hữu doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng điện tử thì sẽ được miễn phí hoàn toàn phí dịch vụ.

Mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo luật định

Mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp theo luật định

Mức phí khắc dấu và công bố mẫu dấu mới

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp còn phải nộp thêm lệ phí khắc dấu và công bố mẫu dấu mới của doanh nghiệp. Trong đó, lệ phí khắc con dấu bằng đồng là 200.000 đồng/lượt. Nếu doanh nghiệp yêu cầu khắc con dấu bằng hộp thì sẽ phụ thu 300.000 đồng/hộp dấu. Và lệ phí của việc công bố mẫu dấu mới là 20.000 đồng/con dấu.

Mức phí công bố thay đổi thông tin đăng ký loại hình doanh nghiệp

Phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp còn có thêm phí dành cho việc công bố thay đổi thông tin đăng ký loại hình doanh nghiệp. Dịch vụ này có mức phí dao động trong khoảng từ 400.000 đến 500.000 đồng/lượt.

Phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của công ty Global T&G

Thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp tương đối phức tạp vì liên quan đến cơ quan thuế. Vậy nên, nếu không rành về các quy định và thủ tục thì bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn khi thực hiện.

Và giải pháp tuyệt vời cho bạn là kết nối với những đơn vị có dịch vụ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp trọn gói như Global T&G. Việc chi trả thêm một khoản cho nhân viên của Global T&G được bạn ủy quyền sẽ giúp quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh hơn. Mặt khác, bạn cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Dịch vụ trọn gói tại Global T&G “rẻ ngỡ ngàng”, chỉ 1.5 triệu đồng/lượt, không lệch quá nhiều so với việc bạn tự mình thực hiện. Vậy nên, bạn có thể “gật đầu cái rụp” để sử dụng dịch vụ mà không cần đắn đo thêm điều gì.

Mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của công ty T&G

Mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của công ty T&G

Kết luận

Mong rằng với những thông tin mà dautuglobal vừa chia sẻ ở trên, bạn đã biết được mức phí chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Bạn thấy đấy, mức phí cho dịch vụ này không hề cao như nhiều người vẫn nghĩ, đặc biệt là khi bạn chọn được đơn vị uy tín, giá rẻ. Và lựa chọn dịch vụ tại Global T&G chắc chắn sẽ khiến bạn ưng ý!

Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Global T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.