thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-uy-tin

Thành lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

dang-ky-ngay-globaltg-0703992019

Bạn có ý tưởng kinh doanh và muốn thực hiện chúng bằng việc thành lập doanh nghiệp tư nhân. Điều này sẽ không quá khó nếu như bạn tìm hiểu thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân mà Global T&G chia sẻ ngay bên dưới đây!

I. Doanh nghiệp tư nhân theo Luật doanh nghiệp mới

Luật doanh nghiệp thì doanh nghiệp tư nhân (sau đây gọi tắt là DNTN) là loại hình DN do một cá nhân làm chủ. Và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

1. Đặc điểm pháp lý nổi bật của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ: Khác với công ty TNHH, công ty cổ phần. Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ và có quyền quyết định cao nhất. Không có hội đồng thành viên như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, không có hội đồng cổ đông như công ty cổ phần. Và cũng không có chủ sở hữu là một tổ chức như công ty TNHH MTV.

Xem thêm: Thành lập công ty TNHH một thành viên

Xem thêm: Thành lập công ty tnhh hai thành viên trở lên

Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần

DNTN có trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác:

 • Nghĩa là nếu chủ sở hữu làm ăn thua lỗ, sử dụng hết tài sản của công ty mà vẫn chưa thể trả hết nợ. Thì chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ dùng tài sản riêng của mình để chi trả.
 • DNTN chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Nên pháp luật quy định chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là thành viên công ty hợp doanh hay chủ hộ kinh doanh. Bởi thành viên công ty hợp doanh và chủ hộ kinh doanh đều có trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của mình.

– Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân: DNTN không có tài sản độc lập, tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ doanh nghiệp. Loại hình doanh nghiệp này chỉ do một người làm chủ nên cơ cấu tổ chức đơn giản – không phức tạp. Vì vậy DNTN không có tư cách pháp nhân.

– DNTN không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào: đây là loại hình kinh doanh quy mô nhỏ, có sự hạn chế về số vốn điều lệ. Hơn nữa, bản thân công ty không có sự phân chia rõ ràng giữa tài sản của công ty và tài sản chủ sở hữu. Nên khi phát hành cổ phiếu sẽ dẫn đến sự thay đổi trong thành viên góp vốn. Do đó, không xác định được trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp đối với cổ đông.

– Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp doanh hoặc công ty cổ phần.

 2. Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp tư nhân

Cơ cấu của doanh nghiệp tư nhân không phức tạp như các loại hình kinh doanh khác. Chủ doanh nghiệp có quyền quyết định đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty. Chủ doanh nghiệp có thể tự quản lý hoặc thuê người quản lý – điều hành kinh doanh.

>> Tóm lại, cơ cấu tổ chức của DNTN phụ thuộc vào cách tổ chức, sắp xếp quản lý của chủ doanh nghiệp.

II. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN)

a. Điều kiện chung DNTN

– Tên gọi của doanh nghiệp: được đặt bằng Tiếng Việt, Tiếng nước ngoài hoặc tên công ty viết tắt. Tuy nhiên cũng không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn đối với những doanh nghiệp khác.

– Trụ sở công ty: có địa chỉ rõ ràng và không nằm trong khu vực quy hoạch của địa phương; không nằm ở chung cư. Trừ những toàn nhà có chức năng thương mại thì phải có văn bản xác định chứng minh.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn: Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký Đảm bảo vốn tối thiểu đối với những ngành nghề yêu cầu về vốn.

– Chủ doanh nghiệp: Không vi phạm theo điều cấm của Luật doanh nghiệp mới nhất (Tham khảo bài viết đối tượng bị cấm thành lập công ty)

b. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân riêng

– Chỉ một cá nhân là chủ sở hữu.

– Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.

III. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) theo Luật doanh nghiệp mới

Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân đầy đủ là yêu cầu không thể thiếu trong thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Bao gồm:

✤ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT
(XEM NGAY)

✤ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của chủ doanh nghiệp tư nhân.

IV. Dịch vụ hỗ trợ trọn gói hoạt động thành lập doanh nghiệp tư nhân của Global T&G

Gói dịch vụ thành lập DNTN năm 2020, Global T&G cung cấp đã được đông đảo khách hàng tin tưởng sử dụng. Hơn ai hết, Global T&G hiểu được bạn cần tiết kiệm thời gian trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Global soạn hồ sơ hoàn thiện đăng ký cấp giấy phép, quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân. Chúng tôi sẽ đại diện hoàn tất mọi thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân thay cho bạn, bao gồm:

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và giấy tờ cần thiết để thành lập công ty.

Bước 2: Thay khách hàng soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Bước 3: Đại diện khách hàng lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giao tận nơi cho khách hàng.

Bước 5: Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký Quốc gia.

Bước 6: Đăng ký nộp thuế với cơ quan thuế và ngân hàng, xác nhận đã đăng ký nộp thuế.

Bước 7: Hỗ trợ đăng ký thuế môn bài, lập báo cáo thuế, làm sổ sách hàng tháng/ quý/ năm.

V. Tổng chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân trọn gói có đắt không?

+ Phí thành lập doanh nghiệp tư nhân phải nộp cho nhà nước:

 • Phí thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm Lệ phí ủy quyền cho Global T&G thay khách hàng nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân và nhận giấy phép kinh doanh: 200.000 đồng
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng bố cáo thành lập: 300.000 đồng
 • Phí khắc dấu và thông báo mẫu dấu: 400.000 đồng

+ Phí dịch vụ thành lập của Global T&G: 300.000 đồng

1.200.000VNĐ là phí hỗ trợ thành lập DNTN đã bao gồm: Phí soạn thảo toàn bộ hồ sơ. Phí cử nhân viên gặp khách hàng ký hồ sơ tận nhà. Phí cử nhân viên lên sở KHĐT nhận giấy phép kinh doanh và con dấu. Phí trả giấy phép và con dấu tận nhà cho khách hàng.

VI. Điểm khác biệt chỉ có ở dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) của Global T&G

– Được các chuyên viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệp tư vấn mã ngành nghề, thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn, điều kiện cần thiết và phù hợp với định hướng kinh doanh.

– Giải quyết hồ sơ nhanh, từ khi tiếp nhận yêu cầu đến lúc hoàn thành việc soạn hồ sơ chỉ khoảng 150 phút.

– Luôn đúng hẹn, sau 5 – 7 ngày có GPKD và con dấu pháp lý cho doanh nghiệp.

– Tư vấn và hỗ trợ tận tâm các thủ tục sau thành lập Công ty.

Bài viết được quan tâm:

Chia sẻ
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Chat hỗ trợ
Chat ngay
0772 99 2019