Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân - phí 300.000 đ | LH: 0772992019
thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-uy-tin

Thành lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Bạn có ý tưởng kinh doanh và muốn thực hiện chúng bằng việc thành lập doanh nghiệp tư nhân. Điều này sẽ không quá khó nếu như bạn tìm hiểu thủ tục đăng ký thành lập Doanh nghiệp tư nhân mà Global T&G chia sẻ ngay bên dưới đây!

I. Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN)

1.1 Điều kiện chung Doanh nghiệp tư nhân

Tên gọi của doanh nghiệp: được đặt bằng Tiếng Việt, Tiếng nước ngoài hoặc tên công ty viết tắt. Tuy nhiên cũng không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn đối với những doanh nghiệp khác.

Trụ sở công ty: có địa chỉ rõ ràng và không nằm trong khu vực quy hoạch của địa phương; không nằm ở chung cư. Trừ những toàn nhà có chức năng thương mại thì phải có văn bản xác định chứng minh.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân cần bao nhiêu vốn: Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tự đăng ký Đảm bảo vốn tối thiểu đối với những ngành nghề yêu cầu về vốn.

Chủ doanh nghiệp: Không vi phạm theo điều cấm của Luật doanh nghiệp mới nhất (Tham khảo bài viết đối tượng bị cấm thành lập công ty)

1.2 Điều kiện thành lập Doanh nghiệp tư nhân riêng

Chỉ một cá nhân là chủ sở hữu.

Mỗi cá nhân chỉ được làm chủ duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.

II. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN)

Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân đầy đủ là yêu cầu không thể thiếu trong thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại (Phụ lục I-1 Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định của chủ doanh nghiệp tư nhân.

III. Tổng chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân trọn gói tại Global T&G ?

Phí thành lập doanh nghiệp tư nhân phải nộp cho nhà nước:

– Phí ủy quyền cho Global T&G thay khách hàng nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân và nhận giấy phép kinh doanh: 200.000 đồng

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đăng bố cáo thành lập: 300.000 đồng

– Phí khắc dấu và thông báo mẫu dấu: 400.000 đồng

Phí dịch vụ thành lập của Global T&G: 300.000 đồng bao gồm các nội dung sau:

– Phí tư vấn khách hàng thành lâp DNTN.

– Phí soạn hồ sơ thành lập DNTN

– Nhân viên Global sẽ gặp khách hàng ký hồ sơ tận nhà.

– Bàn giao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu cho khách hàng.

 

IV. Thời gian và thủ tục thành lập Doanh nghiệp tư nhân

4.1 Thời gian thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư. Sau 3 ngày làm việc khách hàng sẽ nhận được Giấy phép kinh doanh và con dấu.

4.2 Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Tiếp nhận thông tin và giấy tờ cần thiết để thành lập DNTN.

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thủ tục thành lập DNTN.

Bước 3: Đại diện khách hàng lên Sở Kế hoạch và Đầu tư để nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giao tận nơi cho khách hàng.

V. Đặc điểm pháp lý nổi bật của loại hình doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân (sau đây gọi tắt là DNTN) là loại hình DN do một cá nhân làm chủ. Và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ: Khác với công ty TNHH, công ty cổ phần. Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ và có quyền quyết định cao nhất. Không có hội đồng thành viên như công ty TNHH 2 thành viên trở lên, không có hội đồng cổ đông như công ty cổ phần. Và cũng không có chủ sở hữu là một tổ chức như công ty TNHH một thành viên.

DNTN có trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác:

Nghĩa là nếu chủ sở hữu làm ăn thua lỗ, sử dụng hết tài sản của công ty mà vẫn chưa thể trả hết nợ. Thì chủ doanh nghiệp có nghĩa vụ dùng tài sản riêng của mình để chi trả.

DNTN chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Nên pháp luật quy định chủ doanh nghiệp tư nhân không thể đồng thời là thành viên công ty hợp doanh hay chủ hộ kinh doanh. Bởi thành viên công ty hợp doanh và chủ hộ kinh doanh đều có trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân: DNTN không có tài sản độc lập, tài sản của doanh nghiệp với tài sản của chủ doanh nghiệp. Loại hình doanh nghiệp này chỉ do một người làm chủ nên cơ cấu tổ chức đơn giản – không phức tạp. Vì vậy DNTN không có tư cách pháp nhân.

DNTN không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào: đây là loại hình kinh doanh quy mô nhỏ, có sự hạn chế về số vốn điều lệ. Hơn nữa, bản thân công ty không có sự phân chia rõ ràng giữa tài sản của công ty và tài sản chủ sở hữu. Nên khi phát hành cổ phiếu sẽ dẫn đến sự thay đổi trong thành viên góp vốn. Do đó, không xác định được trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp đối với cổ đông.

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp doanh hoặc công ty cổ phần.

Cơ cấu của doanh nghiệp tư nhân không phức tạp như các loại hình kinh doanh khác. Chủ doanh nghiệp có quyền quyết định đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty. Chủ doanh nghiệp có thể tự quản lý hoặc thuê người quản lý – điều hành kinh doanh.

Tóm lại

Cơ cấu tổ chức của DNTN phụ thuộc vào cách tổ chức, sắp xếp quản lý của chủ doanh nghiệp.

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.