Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Cần Những Gì Để Hồ Sơ Được Duyệt?

Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Cần Những Gì Để Hồ Sơ Được Duyệt?

Loại hình doanh nghiệp tư nhân sở hữu nhiều ưu điểm như: thủ tục đơn giản và nhanh chóng, ít chịu sự ràng buộc của pháp luật,… Cũng bởi vậy mà ngày càng có nhiều người muốn biết thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì để chuẩn bị trước. Chi tiết về những thứ cần chuẩn bị sẽ được Đầu tư Global bật mí ngay sau đây.

Những điều kiện để được thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Không chỉ doanh nghiệp tư nhân mà bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân cần thiết thì mới được mở. Do đó, nếu bạn đang nung nấu ý định thành lập một doanh nghiệp tư nhân để tự mình làm chủ thì hãy “bỏ túi” thông tin về:

Điều kiện về chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân

Được biết, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân và cá nhân này tự chịu mọi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Để được công nhận là chủ sở hữu thì cá nhân phải là người đủ 18 tuổi trở lên và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Ngoài ra, chủ sở hữu không phải người nằm trong danh sách bị cấm của pháp luật hiện hành. Ví dụ như không đủ năng lực hành vi dân sự, đang thực hiện án tù, bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh,… Đặc biệt, chủ sở hữu không đồng thời là chủ của bất doanh nghiệp tư nhân nào khác nữa.

Điều kiện về chủ sở hữu để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về chủ sở hữu để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về vốn của doanh nghiệp tư nhân

Đây cũng là một trong những thông tin vô cùng quan trọng mà bạn không được bỏ sót nếu muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân. Ở đây, dautuglobal đang muốn đề cập đến vốn pháp định.

Theo đó, tùy vào ngành nghề kinh doanh mà bạn đăng ký thì bạn cần đảm bảo mức vốn pháp định phù hợp. Cụ thể, với lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, mức vốn pháp định là 300 tỷ đồng. Trong khi đó, mức vốn pháp định đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản chỉ là 20 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện về vốn để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về vốn để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về tên của doanh nghiệp tư nhân

Bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng cần có một cái tên riêng để “định vị” mình và phân biệt mình với những doanh nghiệp khác. Vậy nên, bạn phải tìm cho doanh nghiệp một cái tên vừa không “đụng hàng” lại vừa có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, do “sinh sau đẻ muộn” so với những doanh nghiệp “đàn anh, đàn chị” nên tên doanh nghiệp cần tránh gây nhầm lẫn. Điều này vô tình khiến doanh nghiệp của bạn bị lẫn với doanh nghiệp khác. Hoặc có thể sẽ bị gắn mác “cạnh tranh không lành mạnh”.

Điều kiện về tên doanh nghiệp để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về tên doanh nghiệp để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp tư nhân

Dù lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp nào thì trụ sở của doanh nghiệp cuảng phải nằm trên lãnh thổ của nước Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ sở hữu doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp thông tin về địa điểm đặt trụ sở một cách chi tiết và minh bạch.

Các thông tin như địa chỉ email, số điện thoại và số fax doanh nghiệp cũng cần được khai báo chính xác. Nhờ vậy mà các cơ quan quản lý tại địa phương mới có thể giám sát chặt chẽ mọi hoạt động.

Điều kiện về nơi đặt trụ sở để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện về nơi đặt trụ sở để được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bộ hồ sơ chuẩn để xin thành lập doanh nghiệp tư nhân

Một bộ hồ sơ “thật chuẩn chỉnh” cũng là đáp án chính xác cho câu hỏi: Muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì?. Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc sai sót thì hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại để bổ sung hoặc chỉnh sửa cho tới khi “đạt chuẩn”.

Được biết, bộ hồ sơ xin thành lập loại hình doanh nghiệp này được xem là đủ và đúng nếu có đủ các loại giấy tờ sau đây:

  • 01 Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (mẫu quy định có sẵn).
  • 01 bản photo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu có công chứng còn hiệu lực của cá nhân đứng ra xin thành lập doanh nghiệp.
  • 01 bản sao chứng chỉ hành nghề theo quy định của cá nhân đứng ra xin thành lập doanh nghiệp. Hoặc bản sao chứng chỉ hành nghề của giám đốc doanh nghiệp.
  • 01 văn bản xác nhận số vốn pháp định của doanh nghiệp đối với một số lĩnh vực kinh doanh yêu cầu vốn pháp định.

Bộ hồ sơ chuẩn để xin được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bộ hồ sơ chuẩn để xin được thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn hãy nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Lưu ý rằng đây là Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi mà bạn đặt trụ sở của doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra hồ sơ và giải quyết đề nghị theo quy định của pháp luật.

Kết luận

Giờ thì bạn đã biết khi muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân cần những gì rồi phải không? Như dautuglobal chia sẻ ở trên, không phải ai cũng có thể chuẩn bị bộ hồ sơ chuẩn ngay từ lần đầu. Vậy nên, nếu bạn vẫn chưa rõ về việc làm hồ sơ hoặc các vấn đề có liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì có thể kết nối tới:

Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Global T&G

  • Địa chỉ: Số 36 đường 26 – Phường Phước Long A – Quận 9 – TPHCM.
  • Hotline: 070 399 2019
  • Website: https://dautuglobal.vn/
  • Email: phaplyglobal.vn@gmail.com
Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.