Tìm hiểu về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty

Tìm hiểu về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty

Tên gọi của doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh trên thị trường. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà công ty có nhu cầu thay đổi tên. Trong trường hợp này chúng ta cần thực hiện nhiều công việc pháp lý khác nhau nhằm đảm bảo tính đồng bộ, đúng quy định pháp luật. Nếu bạn đang băn khoăn về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty thì hãy cùng Globla T&G tham khảo nội dung bài viết sau nhé.

1. Quy định về việc thay đổi tên công ty

Tên doanh nghiệp là một trong những nội dung không thể thiếu trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13, doanh nghiệp có thể đặt tên theo tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, Trong đó:

 • Tên tiếng Việt gồm: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Trường hợp thay đổi loại hình công ty hoặc tên riêng thì phải là thủ tục chuyển đổi tên. Trong nội dung con dấu có tên và mã số doanh nghiệp nên chúng ta cũng cần khắc lại con dấu mới khi đổi tên cho công ty
 • Tên nước ngoài của doanh nghiệp chủ yếu được dịch từ tên tiếng Việt. Con dấu không thể hiện loại tên này hay tên viết tắt. Bởi vậy doanh nghiệp chỉ cần thay đổi tên công ty mà không cần làm lại con dấu.

Quy định về việc thay đổi tên công ty

2. Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Khi có nhu cầu doanh nghiệp hoàn toàn có quyền thay đổi tên gọi. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi có chuyển đổi, công ty bạn cần làm thủ tục đăng ký với các cơ quan thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành… Theo đó thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty gồm:

2.1 Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

 • Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế của công ty theo mẫu số 08-MST ban hàng tại thông tư 156.
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã điều chỉnh theo tên gọi mới, có thể nộp bản chính hoặc bản sao.

2.2 Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty

Trước đây khi tiến hành thay đổi tên công ty, bạn sẽ phải nộp mẫu số 08-MST để thông báo với cơ quan thuế. Tuy nhiên hiện nay việc cập nhật các thông tin thay đổi sẽ do Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch – Tài chính thực hiện. Bởi vậy khi soạn phụ lục hợp đồng thay đổi tên công ty hoàn tất, cơ quan này sẽ đẩy thông tin lên mạng thuế.

Nếu công ty nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì xem như đã hoàn thành thủ tục và không cần thông báo lên cơ quan quản lý thuế. Việc doanh nghiệp chuyển đổi tên sẽ không làm thay đổi mã số thuế hiện tại. Tuy nhiên chúng ta cần tiến hành thông báo và thay mẫu hóa đơn, làm lại con dấu.

Trước đây khi tiến hành thay đổi tên công ty, bạn sẽ phải nộp mẫu số 08-MST để thông báo với cơ quan thuế

3. Thủ tục cần thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh

Giống như thủ tục thay đổi địa chỉ công ty khác tỉnh, Khi muốn làm thủ tục thay đổi tên công ty cổ phần hay bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, bạn cũng phải thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Thời hạn là trong vòng 10 ngày làm việc kể từ thời điểm có quyết định thay đổi tên công ty. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Thông báo về việc thay đổi tên công ty theo mẫu được quy định theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.
 • Quyết định về việc thay đổi tên gọi của công ty.
 • Biên bản họp của hội đồng về quyết định đổi tên cho doanh nghiệp.

Sau đó chúng ta nộp hồ sơ và lệ phí tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời điểm hoàn tất mọi thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi tên chính là ngày ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Thủ tục cần thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh

4. Một số thủ tục khác khi đổi tên công ty trên hóa đơn

 • Khắc lại dấu: Doanh nghiệp cần khắc lại dấu và thông báo mẫu con dấu mới con dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Bạn có thể thực hiện công việc này ở những đơn vị khắc dấu uy tín.
 • Hóa đơn đã phát hành: Xử lý hóa đơn khi thay đổi tên công ty là việc làm cần thiết. Theo đó doanh nghiệp phải lập hóa đơn mới có đủ tên, đóng dấu.
 • Đổi thông tin trên chữ ký số: Công ty liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số, phần mềm kế toán để được thay đổi tên trên các phần mềm này.
 • Thông báo với nhân hàng: Ngân hàng rất coi trọng vấn đề hồ sơ, chứng từ pháp lý. Bởi vậy khi chuyển đổi sang tên mới chủ doanh nghiệp cần liên hệ với ngân hàng để nộp bổ sung bản sao đăng ký kinh doanh và dấu mới.

=> Tham khảo: hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

=> Tham khảo: thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Một số thủ tục khác khi đổi tên công ty

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần thiết về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty. Đây là nghĩa vụ mà bất kỳ đơn vị kinh doanh nào cũng cần thực hiện với cơ quan nhà nước. Có như vậy doanh nghiệp mới có thể tiếp tục hoạt động đúng pháp luật. Để tiết kiệm thời gian cũng như kinh phí trong quá trình làm thủ tục, khách hàng có thể liên hệ với Globla T&G.

Công ty được Sở Kế Hoạch & Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép và hợp pháp hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyên ngành gồm: dịch vụ kế toán trọn gói hcm, dịch vụ khai thuế, giải pháp doanh nghiệp, điều chỉnh báo cáo tài chính sau quyết toán thuế…. Bởi vậy Globla T&G sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.