Hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập

Khi thành lập công ty mỗi cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn và những điều kiện nhất định. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải biết cách hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng nắm bắt được vấn đề này. Vì vậy bài viết dưới đây Global T&G sẽ chia sẻ thông tin hữu ích cho các bạn cùng tham khảo.

Tạo sao doanh nghiệp mới thành lập cần hạch toán chi phí?

Khi thành lập một công ty mới chúng ta sẽ cần chi tiêu cho nhiều loại chi phí khác nhau. Tùy vào từng lĩnh vực kinh doanh mà chi phí quản lý hay phát sinh cũng có sự khác biệt. Thực tế hiệu quả cuối cùng của một doanh nghiệp sẽ được đong đếm bằng doanh thu và lợi nhuận thu về. Nếu muốn có lợi nhuận bạn cần giảm chi tiêu và tăng doanh thu lên mức tối đa.

Bởi vậy việc hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập là chìa khóa quan trọng để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, bền vững. Nhà quản trị không chỉ phải kiểm soát tốt dòng tiền chi ra, thu về mà còn phải lường trước được những khoản phát sinh. Tránh tình trạng nợ nần, gặp rủi ro không đáng có.

Hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập là chìa khóa quan trọng để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, bền vững

Hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập là chìa khóa quan trọng để đảm bảo quá trình hoạt động ổn định, bền vững

Chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập gồm những khoản nào?

Theo quy định, tất cả các chi phí quản lý doanh nghiệp sẽ được hạch toán thông qua tài khoản 642. Chúng bao gồm những khoản sau:

 • Chi phí nhân viên quản lý là khoản phải trả cho nhân sự vận hành doanh nghiệp gồm: tiền lương, thưởng, phụ cấp, bảo hiểm. Nó được hạch toán thông qua tài khoản 6421.
 • Chi phí vật liệu quản lý là khoản chi cho vật liệu sử dụng trong công ty như văn phòng phẩm, công cụ. Tất cả được hạch toán thông qua tài khoản 6422.
 • Chi phí đồ dùng văn phòng sẽ dùng cho các dụng cụ, đồ dùng văn phòng… hạch toán qua tài khoản 6423.
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định dùng chung cho doanh nghiệp gồm: nhà cửa, máy móc, thiết bị, nội thất… hạch toán thông qua tài khoản 6424.
 • Thuế, phí và lệ phí bao gồm: tiền thuê mặt bằng, thuế môn bài, các khoản phí khi thành lập công ty 1 thành viên được hạch toán qua tài khoản 6425.
 • Chi phí dự phòng dành cho khoản phải thu khó đòi và phải trả tính vào chi phí kinh doanh của công ty. Nó hạch toán thông qua tài khoản 6426.
 • Chi phí dịch vụ mua ngoài là các khoản chi về tài liệu kỹ thuật, thuê tài sản cố định, tiền trả cho nhà thầu… sẽ hạch toán qua tài khoản 6427.
 • Các chi phí khác cho hội nghị, công tác phí, thuê tàu xe… hạch toán qua tài khoản 6428.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập gồm những khoản nào?

Chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập gồm những khoản nào?

Cách hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập

Thông qua tài khoản 642 là những khoản chi phí quản lý kinh doanh. Chúng ta có thể tiến hành hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập như sau:

Bên nợ khi hạch toán

 • Những khoản phí quản lý kinh doanh phát sinh trong kỳ hạn nhất định.
 • Số tiền dự phòng phải thu khó đòi và dự phòng phải trả. Khi hạch toán chúng ta sẽ thấy rõ mức chênh lệch giữa số dự phòng phải lập kỳ này lớn hơn số dự dòng kỳ trước chưa dùng hết.

Những khoản phí quản lý kinh doanh phát sinh trong kỳ hạn nhất định

Những khoản phí quản lý kinh doanh phát sinh trong kỳ hạn nhất định

Bên có khi khi hạch toán

 • Những khoản được ghi giảm chi phí trong quản lý kinh doanh.
 • Hoàn nhập dự phòng phải thu khó đòi và dự phòng phải trả. Thông thường, số dự phòng phải lập kỳ này sẽ nhỏ hơn so với kỳ trước.
 • Kết chuyển chi phí trong quá trình quản lý kinh doanh vào tài khoản 911 để xác định kết quả kinh doanh.

Như vậy có thể thấy rằng tài khoản 642 không có số dư cuối kỳ sau khi hạch toán.

Tài khoản cấp 2 của tài khoản 642

Thứ nhất, tài khoản 6421 là chi phí bán hàng. Nó thể hiện những khoản phí phát sinh trong quá trình bán sản phẩm, hàng hóa hay sản phẩm của doanh nghiệp trong kỳ. Đồng thời tài khoản cũng phản ánh tình hình kết chuyển chi phí bán hàng sang TK 911. Từ đó công ty có thể xác định kết quả kinh doanh cuối cùng.

Thứ hai, tài khoản 6422 là chi phí quản lý doanh nghiệp. Nó phản ánh tất cả các loại chi phí quản lý chung của doanh nghiệp phát sinh trong kỳ. Bên cạnh đó, tài khoản này cũng cho biết tình hình kết chuyển chi phí quản lý doanh nghiệp sang TK 911. Nhờ vậy bạn sẽ nắm bắt chính xác hiệu quả kinh doanh.

Tài khoản cấp 2 của tài khoản 642

Tài khoản cấp 2 của tài khoản 642

Lời kết

Như vậy việc hạch toán chi phí cho doanh nghiệp mới thành lập đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó đòi hỏi công ty phải có bộ phận kế toán riêng để thực hiện tính toán, làm báo cáo ngay từ những ngày đầu mới hoạt động. Như vậy chúng ta mới có thể đảm bảo chi tiêu hợp lý và tránh thất thoát về sau.

Trường hợp doanh nghiệp bạn chưa có kế toán riêng hoặc thiếu kinh nghiệm về hạch toán chi phí hãy nhờ cậy đến sự hỗ trợ của Đầu tư Global T&G. Đội ngũ chuyên gia tài chính và kế toán của chúng tôi sẽ tập trung vào từng yêu cầu kinh doanh của khách hàng để đưa ra một giải pháp phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.