Bật mí doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP
doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần

Bật mí doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần

Hiện nay vẫn có nhiều người băn khoăn không biết nên đăng ký doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần. Lý do là bởi những loại hình này đều mang lại những lợi ích riêng. Hãy cùng Global T&G đọc bài viết dưới đây để phân tích về ưu và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp, từ đó giúp bạn xác định được hình thức nào sẽ phù hợp nhất với mình.

Những đặc điểm nổi bật của loại hình công ty cổ phần

Doanh nghiệp cổ phần là loại hình có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau và được nắm giữ bởi các cổ đông, Những người này sẽ chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ liên quan đến tài sản của của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã bỏ ra khi thành lập công ty.

doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần

Đặc điểm của công ty cổ phần là gì?

Bên cạnh đó, cổ động cũng sẽ có toàn quyền quyết định về số cổ phần mà mình đang nắm giữ. Họ có thể chuyển nhượng cổ phần này sang cho người khác vào bất kỳ lúc nào nếu muốn.

Một điểm khác biệt nữa giữa doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần là số lượng người tham gia. Với loại hình này thì cổ đông phải ít nhất là 3 người trở lên và có thể là cá nhân hoặc một tổ chức nào đó.

Doanh nghiệp cổ phần hóa sẽ có tư cách pháp nhân được tính từ ngày được cấp giấy xác nhận đăng ký kinh doanh. Công ty kiểu này sẽ có quyền phát hành cổ phiếu và tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán theo quy định của pháp luật.

Ưu điểm

Thứ nhất, chế độ trách nhiệm của loại hình này thuộc dạng hữu hạn, các cổ đông trong công ty chỉ có nghĩa vụ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn của mình. Do đó, mức độ rủi ro mà họ nhận lại sẽ không cao.

Thứ hai, do là dạng doanh nghiệp cổ phần nên cơ cấu vốn của loại hình này rất linh hoạt. Nó tạo điều kiện cho nhiều người cùng tham gia góp vốn để làm cổ đông, đồng thời giúp tăng số vốn điều lệ của công ty.

Thứ ba, công ty cổ phần có khả năng huy động thêm vốn nhờ vào việc phát hành cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Việc chuyển nhượng cổ phần cũng rất dễ dàng giúp cho nhiều người có khả năng tham gia vào doanh nghiệp.

Nhược điểm

Nhược điểm đầu tiên của loại hình này chính là việc quản lý và điều hành sẽ rất phức tạp do có nhiều cổ đông tham gia. Đây cũng là điều bạn cần biết khi quyết định thành lập doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.

Tiếp đến, các thủ tục khi đăng ký thành lập công ty cổ phần cũng sẽ rườm rà và phức tạp hơn so với những loại hình khác. Nó sẽ bị ràng buộc chặt chẽ về mặt pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan đến kế toán và quản lý tài chính trong doanh nghiệp.

doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần

Thủ tục Thành lập Công ty cổ phần phức tạp và mất thời gian

Bên cạnh đó, các cổ đông sẽ phải góp đủ số vốn trong vòng 90 ngày kể từ khi được nhận giấy đăng ký kinh doanh. Khi thực hiện chuyển nhượng cổ phần, cổ đông vẫn sẽ bị áp thuế thu nhập cá nhân được tính theo chuyển nhượng chứng khoán khoảng 0,1 phần trăm.

Điểm đặc trưng của loại hình công ty theo kiểu trách nhiệm hữu hạn

Khi đăng ký thành lập công ty theo kiểu trách nhiệm hữu hạn, bạn sẽ có hai lựa chọn dựa theo Luật Doanh nghiệp đưa ra. Những hình thức công ty này bao gồm:

Dạng công ty TNHH một thành viên

Với hình thức này, người chủ sở hữu có thể là một tổ chức hoặc cá nhân bất kỳ và họ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty. Trường hợp doanh nghiệp có tranh chấp về các khoản nợ thì họ sẽ có nghĩa vụ thanh toán bằng tài sản cá nhân trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký.

Với những ai thắc mắc về doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần thì loại hình này sẽ không có quyền phát hành cổ phần. Đồng nghĩa với đó là công ty sẽ không có cơ hội tham gia giao dịch trên các sàn chứng khoán.

Người chủ sở hữu sẽ phải đóng góp đầy đủ và đúng loại tài sản đã cam kết trong đơn đăng ký xin thành lập công ty. Thời hạn góp vốn là 90 ngày sau khi được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm của loại hình này:

  • Khả năng rủi ro không cao do công ty có tư cách pháp nhân và các thành viên sẽ chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã đóng góp
  • Người chủ sở hữu sẽ có toàn quyền kiểm soát và quyết định các vấn đề về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp…

doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần

Công ty TNHH 1 thành viên có toàn quyền quyết định hoạt động kinh doanh

Về nhược điểm

  • Đối với dạng thành lập cty TNHH 1 thành viên, pháp luật sẽ có các quy định chặt chẽ hơn so với doanh nghiệp tư nhân hoặc loại hình công ty theo dạng hợp danh
  • Khả năng huy động vốn điều lệ của dạng công ty này cũng sẽ bị hạn chế do không thể phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu…

Dạng công ty TNHH từ hai thành viên trở lên

Với hình thức này, số lượng thành viên tham gia góp vốn có thể là từ hai người trở lên và không được vượt quá năm mươi người. Họ sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn của mình, đây cũng là điều bạn cần biết khi tìm hiểu doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần.

Công ty cũng sẽ có tư cách pháp nhân kể từ lúc được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ không được phát hành cổ phiếu hoặc tham gia giao dịch trên sàn chứng khoán để huy động vốn.

Về ưu điểm của công ty TNHH hai thành viên:

  • Khả năng rủi ro không cao do công ty có tư cách pháp nhân, các thành viên sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mà mình đã đóng góp.
  • Số lượng thành viên không nhiều và thường có mối quan hệ thân thiết giúp việc quản lý và điều hành dễ dàng hơn so với loại hình công ty cổ phần.
  • Nhà đầu tư cũng dễ kiểm soát được sự thay đổi của các thành viên do chế độ chuyển nhượng vốn được pháp luật quy định chặt chẽ…

Nhược điểm của loại hình này:

  • Phải chịu sự ràng buộc và kiểm tra gắt gao từ pháp luật hơn so với loại hình công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân
  • Khả năng huy động vốn bị hạn chế do không được tham gia giao dịch trên các sàn chứng khoán…

doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần

Công ty TNHH 2 thành viên chịu nhiều ràng buộc gắt gao hơn

Trên đây là một vài thông tin mà bạn nên biết khi muốn đăng ký doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty cổ phần. Hãy liên hệ với Global T&G qua website https://dautuglobal.vn/ hoặc số đường dây nóng: 070.399.2019 nếu cần tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty tại đơn vị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.