Các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên đơn giản, nhanh

5 bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên đơn giản

Chi tiết các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên diễn ra như thế nào? Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Họ sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động, khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Tất cả đều nằm trong phạm vị số vốn điều lệ mà doanh nghiệp hiện có. Bài viết dưới đây Global T&G sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

1. Bước 1: Quyết định thành lập công ty TNHH một thành viên

Theo bộ luật doanh nghiệp năm 2014, công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Tuy nhiên khác với đăng ký thành lập công ty cổ phần thì Công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn. Vậy Các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? Trên thực tế điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên hoặc tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố gồm:

 • Tên công ty phải mang một ý nghĩa nhất định. Không được đặt theo các quy định cấm của pháp luật.
 • Trụ sở cần có địa điểm rõ ràng, thuộc lãnh thổ Việt Nam. Ngoài địa chỉ cụ thể, trụ sở có thể kèm theo số điện thoại, số fax và thư điện tử.
 • Vốn điều lệ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh nhưng phải lớn hơn mức vốn pháp định và mức ký quỹ.
 • Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp được phép kinh doanh trong lĩnh vực mà pháp luật cho phép và cần đáp ứng một số điều kiện nhất định.
 • Người đại diện theo pháp luật có thể là một hoặc nhiều người. Thông thường Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty sẽ đảm nhận trách nhiệm này.
 • Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể về các vấn đề của doanh nghiệp như: tên trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, cơ cấu tổ chức quản lý, quyền và nghĩa vụ của các thành viên, nguyên tắc hoạt động…

các bước thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Theo bộ luật doanh nghiệp năm 2014, công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

2. Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi đã xác định các thông tin cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Hồ sơ đăng ký theo quy định sẽ gồm những loại giấy tờ, thủ tục pháp lý như sau:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 1 thành viên.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao công chứng một trong các giấy tờ cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty. Điển hình như thẻ căn cước công dân, hồ chiếu đối với người nước ngoài, quyết định thành lập công ty TNHH MTV…
 • Trong trường hợp chủ công ty là tổ chức thì cần có văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền.
 • Giấy ủy quyền, bản sao các giấy tờ liên quan đến người được ủy quyền đến nộp hồ sơ tại cơ quan pháp lý.

các bước thành lập công ty tnhh một thành viên

Soạn thảo hồ sơ thành lập công tyTNHH 1 thành viên

3. Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục trong số các bước thành lập công ty tnhh một thành viên tiếp theo là cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ bản mềm. Hồ sơ được gửi đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Khi nhận được thông báo hợp lệ, chủ công ty, người đại diện pháp luật hoặc người ủy quyền sẽ nộp hồ sơ bản cứng.

Chúng ta nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Tại đây chuyên viên văn phòng có trách nhiệm kiểm tra xem các thủ tục, giấy tờ đã hợp lệ hay chưa để trao giấy biên nhận. Người nộp hồ sơ sẽ đến nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng thời gian đã hẹn.

các bước thành lập công ty tnhh một thành viên

Chúng ta nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư

4. Bước 4: Công bố thông tin thành lập công ty TNHH một thành viên trên Cổng thông tin quốc gia

Đây là một trong các bước thành lập công ty TNHH một thành viên đóng vai trò quan trọng. Theo đó khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty phải đăng thông báo công khai tại Cổng thông tin quốc gia. Công bố này sẽ có nội dung chính gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin về ngành nghề hay lĩnh vực hoạt động của đơn vị mình.

5. Bước 5: Tiến hành khắc dấu và đăng tải mẫu dấu

Thủ tục tiếp theo mà công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện đó là khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia. Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp có quyền quyết định cụ thể về hình thức, số lượng cũng như nội dung con dấu. Tuy nhiên nội dung con dấu phải thể hiện chính xác tên, mã số công ty.

Ngoài ra, mỗi doanh nghiệp cũng cần thực hiện việc lắp biển hiệu, mở tài khoản ngân hàng để giao dịch, mua chữ ký số. Kèm theo đó là tiến hành tham gia dịch vụ kê khai thuế ban đầu, khai nộp lệ phí thuế môn bài… Với chi tiết các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên như vậy, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn được công nhận để hoạt động một cách công khai.

Thủ tục công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện đó là khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia

6. Lời kết

Bài viết trên đây Global T&G đã chia sẻ đến các cá nhân, tổ chức chi tiết các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Thực tế quá trình xây dựng một doanh nghiệp riêng không hề đơn giản. Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý, thủ tục, nguồn vốn theo quy định của pháp luật. Bởi vậy nếu chưa có kinh nghiệm hãy nhờ cậy đến công ty chuyên tư vấn về thành lập công ty. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tối ưu thời gian, công sức và mang đến khởi đầu suôn sẻ nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Địa chỉ: Số 36, Đường 26, Phường Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: phaplyglobal.vn@gmail.com

Hotline: 070.399.2019

Nguồn: https://dautuglobal.vn/

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.