Lưu ý khi xây dựng điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP
Điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Lưu ý khi xây dựng điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, ngoài chấp hành những quy định pháp luật về điều chỉnh vấn đề liên quan thì các doanh nghiệp còn có Điều lệ công ty. Đây là một trong những văn bản rất quan trọng trong quá trình điều hành và quản lý doanh nghiệp. Vậy cần lưu ý gì khi xây dựng điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên và các vấn đề xoay quanh điều lệ này là gì, tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Ngày nay, mọi việc làm đều cần tuân thủ theo quy định của pháp luật để tránh gây mất trật tự xã hội. Đối với những Công ty TNHH 1 thành viên thì điều lệ là một trong những công cụ quản lý doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả được thực hiện dựa trên pháp luật.

Điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên là văn bản thỏa thuận giữa chủ sở hữu doanh nghiệp với các thành viên trong công ty. Bản điều lệ là sự ràng buộc, cam kết của các thành viên trong một luật lệ chung.

Điều lệ này sẽ được soạn thảo thành văn bản căn cứ vào khuôn mẫu chung của pháp luật về thành lập Công ty TNHH 1 thành viên nhằm ấn định các nguyên tắc trong việc thành lập, hoạt động, quản lý cũng như giải thể của doanh nghiệp.

Đặc điểm của điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên được xem như là bản hiến pháp tại mỗi doanh nghiệp. Nếu Hiến pháp quốc gia là những căn cứ cơ bản để điều hành và quản lý xã hội thì điều lệ công ty được xem là luật của doanh nghiệp mà bất cứ ai là thành viên công ty đều phải tuân thủ.

 • Điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là căn cứ pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất giúp giải quyết những vấn đề tranh chấp có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Dựa vào điều lệ này mà các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có thể giải quyết tranh chấp cũng như nhiều vấn đề phát sinh của công ty.

Điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Điều lệ công ty TNHH 1 thành viên là căn cứ pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất giúp giải quyết những vấn đề tranh chấp

 • Điều lệ công ty TNHH 1 thành viên do doanh nghiệp tự tạo ra căn cứ vào nội dung các quy định pháp luật của doanh nghiệp. Bản điều lệ này không được đi ngược với các quy định pháp luật.
 • Điều lệ là văn bản cam kết giữa các thành viên với công ty trong việc thành lập, quản lý và hoạt động.
 • Việc xác lập, sửa đổi, bổ sung hay hủy bỏ điều lệ của Công ty TNHH 1 thành viên chỉ được thực hiện khi tuân thủ đúng theo quy định pháp luật.
 • Điều lệ công ty TNHH 1 thành viên bao gồm Điều lệ đăng ký doanh nghiệp và Điều lệ đã được sửa đổi trong quá trình hoạt động.

Nội dung điều lệ công ty công ty TNHH 1 thành viên cần có những gì?

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 25-Luật doanh nghiệp năm 2014, Điều lệ, các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải bao gồm các nội dung sau:

Điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Nội dung điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

 • Tên, địa chỉ cụ thể trụ sở chính và các chi nhánh, văn phòng đại diện nếu có của doanh nghiệp.
 • Vốn điều lệ của công ty.
 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Họ và tên, địa chỉ, quốc tịch và các thông tin cá nhân của đại diện công ty.
 • Cơ cấu tổ chức nhân sự và hệ thống quản lý công ty.
 • Quyền và nghĩa vụ của từng thành viên trong Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Nguyên tắc giải quyết khi xảy ra tranh chấp nội bộ.
 • Nguyên tắc xử lý lợi nhuận sau thuế và giải quyết lỗ trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Xác định mức thù lao, tiền lương thưởng cho người quản lý doanh nghiệp.
 • Những trường hợp mà thành viên công ty có quyền yêu cầu mua lại phần vốn góp.
 • Các trường hợp doanh nghiệp giải thể, trình tự và thủ tục thanh lý tài sản công ty.
 • Thể thức để sửa đổi và bổ sung Điều lệ công ty theo quy định.

Điều lệ công ty TNHH 1 thành viên ngoài các nội dung được quy định như trên thì doanh nghiệp có quyền bổ sung một số điều khoản khác dựa vào đặc trưng, thực tiễn tổ chức, hoạt động và quản lý kinh doanh công ty.

Những nguyên tắc cần biết khi xây dựng điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Để soạn thảo nên Điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoàn chỉnh và đúng với quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải xây dựng theo nguyên tắc dưới đây:

– Điều lệ công ty phải đảm bảo đầy đủ nội dung cơ bản theo quy định Luật Doanh nghiệp năm 2014. Các điều khoản trong bản điều lệ không được trái với quy định trong Luật Doanh nghiệp và các luật có liên quan như Bộ luật dân sự, Pháp luật về thuế và kế toán, Luật Thương mại…

Điều lệ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Nguyên tắc khi xây dựng điều lệ công ty TNHH

– Khi soạn thảo Điều lệ cần dựa trên thỏa thuận tự nguyện bởi đây là hợp đồng liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhiều bên nhiều bên.

– Điều lệ đăng ký tham gia thành lập Công ty TNHH 1 thành viên phải có đầy đủ họ, tên, chữ ký của người đại diện pháp luật.

– Khi có nhu cầu sửa đổi, bổ sung Điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì Điều lệ mới bắt buộc phải có họ, tên và chữ ký người đại diện theo pháp luật.

Trên đây GLOBAL T&G xin tư vấn về những quy định của pháp luật hiện hành về Điều lệ thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giải đáp được thắc mắc xoay quanh điều lệ của quý khách và hỗ trợ bạn trong quá trình quản lý và hoạt động doanh nghiệp.

>>>XEM THÊM: Quyết định thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.