Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp hiện hành | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP
Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp hiện hành

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp hiện hành

Hiện nay, công ty cổ phần được xem là lựa chọn của rất nhiều người trong kinh doanh. Loại hình này có thể phát huy được thế mạnh của nhiều người khi góp vốn cùng nhau, đồng thời dòng tiền xoay vòng cũng nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, để quá trình ra đời và phát triển diễn ra một cách thuận lợi nhất, bạn sẽ cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp của nước ta ban hành.

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp về cổ đông

Nhìn chung, điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp hiện nay đều phải đáp ứng được một số yêu cầu chung. Đó là:

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp về cổ đông rất quan trọng

 • Việc thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu ba cổ đông chung tay sáng lập nên. Đồng thời pháp luật cũng không hạn chế số lượng cổ đông tham gia tối đa.
 • Các cổ đông tham gia cần phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản trong Luật Doanh nghiệp nước ta đưa ra. Đồng thời mọi người cũng cần cung cấp chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu công chứng theo thời gian quy định để tiến hành làm thủ tục thành lập công ty.

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp nói chung

Hiện nay, điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp hiện hành sẽ bao gồm nhiều yếu tố. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng những điều sau:

 • Điều kiện về tên của công ty cổ phần không được trùng lặp hay có dấu hiệu gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Điều kiện về trụ sở của công ty là yêu cầu bắt buộc. Mỗi đơn vị khi thành lập phải có nơi giao dịch rõ ràng, đoàng hoàng. Bên cạnh đó, trụ sở công ty cổ phần theo luật pháp quy định không được là các khu chung cư hay tập thể.
 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần theo luật hiện hành phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân nước ra. Bên cạnh đó, nếu là những ngành nghề có điều kiện thì các doanh nghiệp phải thỏa mãn những yếu tố đó thì mới có thể được thành lập.
 • Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp về vốn điều lệ và vốn pháp định là điều về cùng quan trọng. Bao gồm các yếu tố sau:

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp hiện hành

Những điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp bao gồm rất nhiều yếu tố

– Vốn điều lệ là dòng vốn được hình thành do cổ đông góp lại hay cam kết góp tiền trong một thời gian nhất định. Tất cả điều này sẽ được ghi vào điều lệ công ty một cách rõ ràng và chi tiết nhất. Sau đó, doanh nghiệp cần chịu trách nhiệm trong phần vốn điều lệ mà mình đã đăng ký với cơ quan nhà nước vì nó có liên quan đến mức thuế môn bài mà công ty bạn sẽ cần phải đóng.

– Vốn pháp định được hiểu là mức vốn tối thiểu hay điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp về tài chính mà các công ty phải đảm bảo. Đồng thời, dòng vốn này được quy định áp dụng cho một số ngành nghề thuộc diện kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp về hồ sơ cần thiết

Để có thể thành lập công ty cổ phần thì hồ sơ là phần không thể thiếu trong quy trình thành lập công ty cổ phần. Do đó, mọi người sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết sau đây:

Điều kiện thành lập công ty cổ phần theo Luật doanh nghiệp hiện hành

Hồ sơ cần thiết để thành lập công ty cổ phần phải đủ các giấy tờ cần thiết

 • Các công ty cổ phần muốn thành lập cần có giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp.
 • Các chủ công ty phải chuẩn bị bản dự thảo Điều lệ doanh nghiệp cùng danh sách cổ đông sáng lập nên đơn vị.

Bên cạnh đó, điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp về hồ sơ cũng cần có các bản sao công chứng hợp lệ của một trong các loại giấy tờ như sau:

 • Đối với các cá nhân, cổ đông góp vốn thành lập công ty phải có bản sao công chứng của giấy chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu. >>>XEM THÊM: Thành Lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?
 • Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh hay doanh nghiệp đối với các tổ chức góp vốn thành lập công ty. Đồng thời, mọi người cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng thực cá nhân, giấy uỷ quyền cho người đại diện của đơn vị đính kèm theo.

Ngoài ra, đối với những công ty cổ phần thành lập kinh doanh những ngành nghề có điều kiện sẽ cần thêm một số giấy tờ cần thiết khác. Đó là:

 • Văn bản, giấy tờ xác nhận vốn pháp định với những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền mà nhà nước quy định.
 • Bản sao công chứng hợp lệ chứng chỉ hành nghề của Giám đốc/Tổng giám đốc hay các cá nhân, cổ đông khác theo đúng như quy định của pháp luật hiện hành.
 • Giấy uỷ quyền cho các văn phòng luật sư nếu như doanh nghiệp sử dụng đơn vị bên ngoài.
 • Hai bộ hồ sơ, trong đó một bộ trình tại Phòng đăng ký Kinh doanh còn một bộ lưu lại cho công ty cổ phần thành lập sau này.

Có thể nói, điều kiện thành lập công ty cổ phần theo luật doanh nghiệp sẽ cần đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, các thông tin hữu ích trong bài viết trên sẽ là điều vô cùng quan trọng để quá trình hình thành công ty diễn ra một cách thuận lợi nhất!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.