Trường hợp nào không được phép thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Trường hợp nào không được phép thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp rất năng động về vốn điều lệ. Nó thực sự phù hợp với những bạn trẻ mong muốn được khởi nghiệp. Tuy nhiên để hoạt động hợp pháp chúng ta cần nắm rõ các điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên. Như vậy mới có thể hoàn tất các thủ tục nhanh chóng và đáp ứng yêu cầu về mặt pháp lý. Cùng theo dõi bài viết sau của Global T&G để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho bản thân nhé.

1. Các điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên là doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên và tối đa không quá 50 thành viên. Họ là những pháp nhân tham gia đóng góp vốn, thành lập công ty. Đồng thời họ cũng đảm nhận trách nhiệm về việc phát sinh nợ, nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn góp vào doanh nghiệp. Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên gồm có:

  • Công ty phải có 2 thành viên trở lên, trong đó có hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc. Trường hợp trên 10 thành viên cần thành Ban kiểm soát.
  • Cá nhân hoặc tổ chức tại Việt Nam có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp nhưng phải tuân thủ quy định của bộ luật doanh nghiệp năm 2005.
  • Tên doanh nghiệp được đăng ký hợp pháp, không có sự trùng lặp hay nhầm lẫn với đơn vị khác trên địa bàn tỉnh, thành phố.
  • Trụ sở, văn phòng công ty cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ về quyền sở hữu, thủ tục liên quan và địa chỉ chính xác. Như vậy cơ quản lý mới có thể xác nhận và đối chiếu hồ sơ.
  • Ngành nghề, lĩnh vực hoạt động đảm bảo hợp pháp theo quy định của pháp luật. Tuyệt đối không được đăng ký ngành nghề bị cấm.
  • Doanh nghiệp cần đáp ứng năng lực tài chính khi đăng ký hoạt động trong ngành nghề mang tính đặc thù riêng.
  • Các loại vốn điều lệ, vốn pháp lý phải đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật. Trong đó vốn điều lệ sẽ được ghi vào Điều lệ của công ty.

Các điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên

2. Trường hợp không được thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Trên thực tế không phải cá nhân, tổ chức nào cũng đủ điều kiện thành lập công ty hợp danh. Đối với công ty TNHH 2 thành viên những đối tượng sau đây sẽ bị nghiêm cấm, không cấp phép gồm:

  • Cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng nguồn ngân sách của nhà nước để thành lập doanh nghiệp nhằm thu lợi nhuận riêng.
  • Cán bộ công chức, quân nhân, sĩ quan thuộc Công an nhân dân Việt Nam.
  • Những người chưa đến tuổi vị thành niên, từng có tiền án tiền sự. Người bị Tòa án nghiêm cấm cũng không thể thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên

Trường hợp không được thành lập công ty TNHH 2 thành viên

3. Quy trình các bước thành lập công ty tnhh 2 thành viên

3.1 Chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Trước hết các cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ thông tin, giấy tờ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý. Sau đó chúng ta tiến hành soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên. Nộp hồ sơ hoàn chỉnh trực tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.

Trong trường hợp hồ sơ pháp lý công ty TNHH 2 thành viên đảm bảo chính xác thì bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ người đại diện công ty phải sửa lại theo nội dung mà cơ quan quản lý yêu cầu.

Các cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ thông tin, giấy tờ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý

3.1 Khắc dấu, mở tài khoản ngân hàng

Cũng giống như các bước thành lập công ty tnhh một thành viên Khi đã có giấy chứng nhận, chủ doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu tròn và thông báo công khai mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia. Sau đó tiếp tục việc mở tài khoản ngân hàng, thông báo số tài khoản về cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Đây là những thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên mà bất kỳ đơn vị nào cũng phải thực hiện đầy đủ.

3.3 Thủ tục đăng ký và nộp thuế

Đầu tiên, doanh nghiệp sẽ đăng ký nộp thuế điện tử cho cơ quan thuế và ngân hàng. Chúng ta đóng thuế môn bài qua hình thức online bằng cách sử dụng chữ ký số điện tử. Tuy nhiên loại chữ ký này phải bỏ tiền mua chứ không được cấp miễn phí.

Đại diện công ty sẽ đến trực tiếp cơ quan thuế tại tỉnh, thành phố để khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế ban đầu, đặt in hóa đơn. Đồng thời bạn nhận kết quả đặt in hóa đơn, tiến hành in hóa đơn, thông báo phát hành để được xuất hóa đơn VAT.

Khi công ty TNHH 2 thành viên đã đi vào hoạt động chúng ta cần làm báo cáo thuế, sổ sách theo tháng, quý, năm. Bởi vậy trong giai đoạn bước vào kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải có kế toán đảm bảo trình độ chuyên môn cao.

Doanh nghiệp sẽ đăng ký nộp thuế điện tử cho cơ quan thuế và ngân hàng

4. Lời kết

Mong rằng sau khi tham khảo những thông tin mà Global T&G chia sẻ trong bài viết các bạn có thể giải đáp thắc mắc điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên gồm những gì? Nhờ đó các cá nhân, tổ chức có nhu cầu hướng đến xây dựng loại hình doanh nghiệp này sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Nếu muốn tìm hiểu thêm bạn hãy chủ động tham khảo luật doanh nghiệp hoặc nhờ cậy đến sự giúp đỡ của các đơn vị tư vấn uy tín nhé.

Bài viết tham khảo:

Thành lập công ty cổ phần như thế nào

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.