Những lưu ý khi thành lập Công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP
thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài

Những lưu ý khi thành lập Công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài

Để thực hiện kinh doanh tại Việt Nam, các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài. Vậy khi làm thủ tục thành lập công ty thì các nhà đầu tư nước ngoài cần phải lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc về vấn đề thành lập loại hình doanh nghiệp này.

Công ty cổ phần có vốn nước ngoài được hiểu như thế nào?

Tại khoản 6 Điều 3 – Luật Đầu tư nhắc đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm doanh nghiệp thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài nhằm thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần hay sáp nhập lại…

thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài

Doanh nghiệp cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài

Với quy định này, doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ cần có 1 cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài thì sẽ được coi là công ty cổ phần có vốn nước ngoài. Tất nhiên, các công ty này sẽ phải đứng ra chịu những điều kiện đối với khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hơn nữa các điều kiện này sẽ được giới hạn gia nhập thị trường theo thỏa thuận với WTO tại Việt Nam.

>>>Có thể bạn quan tâm: Thành lập công ty cổ phẩn cần bao nhiêu vốn

Hình thức đầu tư kinh doanh tại Việt Nam của các nhà đầu tư nước ngoài

Khi nhà đầu tư nước ngoài thực hiện việc đầu tư vào Việt Nam thì cần nghiên cứu về quy định pháp luật. Quy định tại Luật Đầu tư Việt Nam cho phép các đơn vị nước ngoài thực hiện đầu tư hoạt động kinh doanh dưới các hình thức sau:

thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài

Hình thức đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

– Thứ nhất: Thành lập tổ chức đầu tư kinh tế.

– Đầu tư mua cổ phần, góp vốn, mua phần vốn góp.

– Thực hiện các dự án đầu tư.

– Một số hình thức, loại hình đầu tư kinh tế mới được Chính phủ quy định

Điều kiện thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài đầu tư tại Việt Nam?

Để thành lập công ty cổ phần vốn nước ngoài tại Việt Nam thì các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không thuộc Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Nhà đầu tư nước ngoài được thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài khi tiếp cận được thị trường theo quy định. Các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện kinh doanh các ngành, nghề không nằm trong danh mục ngành, nghề hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài quy định tại Luật Đầu tư.

thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp cổ phần có vốn nước ngoài

– Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội; Pháp lệnh-Nghị quyết Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định của Chính phủ; Điều ước Quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chính phủ đã công bố danh mục các ngành, nghề bị hạn chế tiếp cận thị trường đối với các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, bao gồm:

+ Ngành, nghề chưa tiếp cận thị trường Việt Nam;

+ Ngành, nghề tiếp cận thị trường tại Việt Nam có điều kiện;

– Doanh nghiệp được sở hữu vốn điều lệ không hạn chế, ngoại trừ các trường hợp sau:

+ Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp được niêm yết theo quy định của pháp luật về chứng khoán;

+ Tỷ lệ sở hữu nguồn vốn của các cổ đông nước ngoài trong các công ty nhà nước được cổ phần hóa hoặc chuyển đổi theo quy định của pháp luật;

+ Cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài không nằm trong hai trường hợp trên thì thực hiện theo Điều ước Quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Các bước thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài

Việc thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài sẽ có một số sự khác biệt so với thủ tục thực hiện thành lập công ty trong nước. Các bước thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài như sau:

thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài

Quy trình thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài

– Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Bước 2: Theo dõi hồ sơ, nhận Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi có quyết định

– Bước 3: Nộp lại hồ sơ đăng ký thành lập Công ty cổ phần có vốn nước ngoài. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký Công ty;
  • Bản sao công chứng các giấy tờ cá nhân của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, cổ đông sáng lập;
  • Bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc các tài liệu xác nhận tư cách pháp pháp đối với nhà đầu tư là tổ chức nước ngoài;
  • Danh sách các cá nhân sáng lập và nhà đầu tư nước ngoài.

– Bước 4: Tiếp nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký trong vòng 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho người đọc những điều cần biết khi có ý định đầu tư kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Hy vọng tất cả những chia sẻ trên sẽ giúp quý nhà đầu tư thuận lợi trong quá trình thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.