Những điều cần biết khi thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Những điều cần biết khi thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Khi thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chung của doanh nghiệp. Bởi vậy chúng ta cần nộp hồ sơ đăng ký và thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Nếu muốn biết cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Thủ tục được triển khai như thế nào? Bạn hãy theo dõi bài viết sau của Globla T&G để có thêm kinh nghiệm hữu ích nhé.

1. Bạn biết gì về vốn điều lệ của công ty cổ phần?

Ở thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị của các loại cổ phần đã được đăng ký mua và ghi trong Điều lệ công ty. Số vốn này có thể được thay đổi trong quá trình hoạt động kinh doanh. Lúc này doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

1.1 Hình thức tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Luật Doanh nghiệp 2014, chúng ta có thể thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần bằng hình thức điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư từ việc góp của thành viên hoặc tiếp nhận vốn góp của thành viên mới. Thành viên có quyền chuyển nhượng việc góp vốn của mình cho người khác. Bên cạnh đó, dựa trên quy định của Điều 122 Luật Doanh nghiệp thì chào bán cổ phần cũng là hình thức thay đổi vốn điều lệ. Hoạt động chào bán thường diễn ra theo những cách thức sau:

 • Chào bán cho các cổ đông trong công ty.
 • Chào bán cổ phần riêng lẻ.
 • Chào bán ra công chúng.
Những điều cần biết khi thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

1.2 Trường hợp không được thay đổi vốn điều lệ

Doanh nghiệp không được thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hay thay đổi vốn góp công ty cổ phần trong các trường hợp sau:

 • Công ty bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Đơn vị đang thực hiện quá trình giải thể theo quyết định của chủ doanh nghiệp và các cổ đông.
 • Tòa án hoặc cơ quan thi hành án, cơ quan công an yêu cầu không được phép thay đổi đăng ký kinh doanh.

Công ty bị Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo hoặc quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

2. Các giai đoạn tiến hành thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

2.1 Đăng ký thay đổi vốn điều lệ

Giống như thay đổi vốn điều lệ công ty tnhh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đăng ký tăng hoặc giảm vốn điều lệ công ty cổ phần tại cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn làm thủ tục là 10 ngày kể từ khi có sự thay đổi.

2.2 Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Trong trường hợp đại hội đồng cổ đông của công ty trực tiếp họp và thông qua về việc tăng vốn điều lệ. Chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Thông báo thay đổi vốn của doanh nghiệp theo kế hoạch mới.
 • Quyết định về việc thay đổi vốn điều lệ của hội đồng cổ đông.
 • Biên bản họp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần của đại hội đồng cổ đông.
 • Tờ khai thông tin của người được ủy quyền nộp hồ sơ.
 • Mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự quy định.
 • Bìa hồ sơ không có chữ, số phục vụ cho các mục đích khác.
 • Giấy ủy quyền để tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp đại hội đồng cổ đông tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phần chào bán. Đồng thời giao cho hội đồng quản trị làm thủ tục đăng ký tăng vốn sau khi mỗi đợt chào bán kết thúc. Hồ sơ sẽ gồm có:

 • Mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.
 • Quyết định và biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về công tác phát hành cổ phần chào bán nhằm tăng vốn điều lệ. Trong đó cần nêu rõ số lượng cổ phần được chào bán trong từng đợt.
 • Quyết định, biên bản họp của Hội đồng quản trị về việc đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty sau khi một đợt chào bán cổ phần chấm dứt.
 • Tờ khai thông tin cho người nộp hồ sơ theo mẫu.
 • Mục lục hồ sơ sắp xếp theo thứ tự và bìa hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

2.3 Nộp hồ sơ và lệ phí

Chúng ra sẽ nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trực tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Nơi mà doanh nghiệp đang đặt trụ sở chính. Đồng thời bạn cũng phải nộp các khoản lệ phí theo quy định của pháp luật để cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt hồ sơ.

2.4 Nhận kết quả đăng ký

Trong trường hợp hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần hợp lệ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn nếu thủ tục chưa đảm bảo đúng quy định, công ty cũng nhận thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận được thông báo thì Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm cập nhật thông tin về việc thay đổi vốn điều lệ.

Trong trường hợp hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần hợp lệ thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lời kết

Trên đây là những điều cần biết về việc thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần. Chúng ta nên tham khảo để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho bản thân và đơn vị mình trong quá trình hoạt động kinh doanh. Ngoài ra nếu muốn được hỗ trợ thêm hãy liên hệ với của Công ty Globla T&G. Chúng tôi chính là đơn vị chuyên tư vấn về lĩnh vực Doanh nghiệp và Đầu tư, với những gói dịch vụ mang nhiều ưu đãi phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng trong lĩnh vực. Tất cả những khó khăn của bạn sẽ được giải đáp và giải quyết nhanh chóng, đúng quy định.

Lĩnh vực kinh doanh khác

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cổ phần

Quy định về chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.