Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân
nen-thanh-lap-cong-ty-hay-doanh-nghiep-tu-nhan

Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? Hiện nay có rất nhiều loại hình đăng ký kinh doanh cho các bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp. Trong đó doanh nghiệp tư nhân và công ty đều có những điểm tương đồng khiến mọi người khó lựa chọn. Nếu lựa chọn không đúng với mọi thứ đã hoạch định ban đầu chúng ta rất khó có được thành công. Vì vậy hãy cùng Globla T&G theo dõi bài viết sau để biết lựa chọn nào sẽ tốt nhất nhé!

1. So sánh đặc điểm giữa công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, rất nhiều các đơn vị, tổ chức kinh doanh đã được thành lập. Trong đó, mô hình công ty và doanh nghiệp tư nhân vẫn là sự lựa chọn phổ biến của những người mới khởi nghiệp. Chúng ta có thể chỉ ra một số điểm giống và khác nhau giữa hai loại hình như sau:

1.1. Điểm tương đồng của công ty và doanh nghiệp tư nhân

Thực tế cho thấy, công ty và doanh nghiệp tư nhân đều là những loại hình doanh nghiệp được thành lập nên bởi một chủ sở hữu. Các đơn vị này không có quyền phát hành chứng khoán để huy động vốn. Đồng thời nếu muốn chuyển nhượng toàn bộ vốn thì phải thay đổi luôn cả chủ sở hữu.

nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Công ty và doanh nghiệp tư nhân đều là những loại hình doanh nghiệp được thành lập nên bởi một chủ sở hữu

1.2. Điểm khác biệt của công ty và doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh những điểm giống nhau doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên. Các bạn còn phải nắm vững điểm khác biệt để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho kế hoạch khởi nghiệp của bản thân.

Tiêu chí Doanh nghiệp tư nhân Công ty
Khái niệm Công ty là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Người này sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm với tài sản của mình cũng như hoạt động kinh doanh. Khi chuyển nhượng toàn bộ vốn sẽ phải thay đổi chủ sở hữu. Đây là doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Họ chịu trách nhiệm về các khoản nợ, tài sản khác của công ty. Tất cả đều nằm trong phạm vi vốn điều lệ mà doanh nghiệp hiện có.
Rủi ro với chủ sở hữu Mỗi cá nhân chỉ được phép thành lập duy nhất 1 công ty tư nhân. Khi đã làm chủ doanh nghiệp thì không đồng thời là chủ hộ kinh doanh hay thành viên của công ty hợp danh.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn hay mua cổ phần ở công ty hợp danh, TNHH, cổ phần.

Ở loại hình công ty, chủ sở hữu không bị hạn chế tất cả những quyền hạn này.
Vốn góp Người làm chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư. Điều này phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh thực tế.

Tài sản của chủ doanh nghiệp với tài sản của doanh nghiệp không có sự tách biệt.

Chi Tiết: Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Công ty TNHH hay cổ phần đều được quyền thay đổi khoản vốn điều lệ. Bên cạnh đó, tài sản của chủ sở hữu luôn tách biệt với tài sản của công ty.
Trách nhiệm Doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn với tất cả mọi hoạt động. Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp đối với công ty.
Tư cách pháp nhân Doanh nghiệp hoàn toàn không có tư cách pháp nhân. Kể từ thời điểm nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì công ty mới chính thức có tư cách pháp nhân.
Cơ cấu tổ chức Chủ sở hữu có thể tự quản lý doanh nghiệp hoặc đi thuê người quản lý. Trong công ty có 2 loại hình cơ cấu tổ chức để chúng ta lựa chọn sao cho phù hợp.

2. Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Qua bảng phân tích trên chắc hẳn các bạn có thể phần nào trả lời được câu hỏi nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? Theo các chuyên gia kinh tế, mỗi loại hình doanh nghiệp đều sở hữu ưu điểm và tồn đọng hạn chế riêng. Ưu điểm lớn nhất của mô hình công ty là chủ sở hữu có quyền quyết định tất cả mọi vấn đề trong hoạt động chung của đơn vị mình.

Bởi vậy các kế hoạch, chiến lược kinh doanh sẽ nhanh chóng được đưa ra mà không cần mất nhiều thời gian tính hội thảo. Đồng thời nó cũng thuộc loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Bởi vậy chủ công ty chỉ cần chịu trách nhiệm với phạm vi vốn góp của mình. So với loại hình doanh nghiệp tư nhân thì điều này tồn tại nguy cơ rủi ro thấp hơn.

=> Tham khảo: Thành lập công ty vốn nước ngoài tại việt nam

Chính vì những lợi ích thiết thực đó mà mô hình công ty đang được nhiều người lựa chọn hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH, cổ phần còn tùy thuộc vào điều kiện từng cá nhân, tổ chức. Không những thế chúng ta còn phải dựa trên tính chất, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân

Nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân?

Lời kết

Hy vọng sau khi tham khảo nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ các cá nhân, tổ chức có thể giải đáp thắc mắc nên thành lập công ty hay doanh nghiệp tư nhân? Nếu bạn muốn có sự lựa chọn đúng đắn về loại hình đăng ký kinh doanh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Hãy nhờ cậy đến sự giúp đỡ của Globla T&G. Với sự thông hiểu về pháp luật Việt Nam cũng như các mô hình doanh nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp đúng đắn nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Địa chỉ: Số 36, Đường 26, Phường Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: phaplyglobal.vn@gmail.com

Website: www.dautuglobal.vn

Hotline: 070.399.2019

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.