Muôn Điều Cần Biết Về Thay Đổi Giấy Phép Kinh Doanh - Global T&G
những điều cần biết về thay đổi giấu phép kinh doanh

Những điều cần biết về thay đổi giấy phép kinh doanh

Trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp sẽ gặp phải trường hợp thay đổi về vốn, thành viên, địa chỉ,… dẫn đến phải thay đổi giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ trường hợp nào cần đổi GPKD cũng như những thủ tục thực hiện cụ thể. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về giấy phép kinh doanh và cách xử lý trong trường hợp thay đổi thông tin.

Thay đổi giấy phép kinh doanh và những điều cần biết

Giấy phép kinh doanh là gì, vai trò của chúng đối với doanh nghiệp?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ chứng nhận các doanh nghiệp được hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp. Về phương diện pháp lý, doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện hoạt động kinh doanh khi nhận được giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp.

“ link: thành lập doanh nghiệp”

Vậy giấy phép kinh doanh có vai trò gì đối với một doanh nghiệp? Một số lợi ích của doanh nghiệp khi được cấp giấy phép kinh doanh như:

 • Thể hiện tính hợp pháp của doanh nghiệp

Có giấy phép kinh doanh nghĩa là doanh nghiệp được cho phép hoạt động bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Giấy phép kinh doanh thể hiện tính hợp pháp của doanh nghiệp

Ngoài ra, tư cách pháp lý rõ ràng cũng giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin từ khách hàng, đối tác. Từ đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

 • Doanh nghiệp được quyền xuất hóa đơn

Khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được quyền xuất hóa đơn GTGT

Có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp sẽ đăng ký con dấu trên cổng thông tin quốc gia và được quyền xuất hóa đơn GTGT (hóa đơn đỏ). Doanh nghiệp mới thành lập sẽ đăng ký hóa đơn điện tử, các nhà mạng được Thuế chấp thuận thì nhà mạng đó được quyền cung cấp hóa đơn điện tử. Sau khi đăng ký hóa đơn Doanh nghiệp phải thông báo phát hành hóa đơn lên thuế, khi thuế chấp thuận Doanh nghiệp mới được quyền xuất hóa đơn. Hiện nay, mọi hoạt động kinh doanh, mua bán, cung ứng dịch vụ đều yêu cầu cung cấp hóa đơn. Việc có quyền xuất hóa đơn sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phát triển hoạt động kinh doanh và mở rộng thị phần.

 • Nhận được các ưu đãi từ chính phủ

Là một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp, bạn sẽ được khấu trừ thuế theo quy định. Bên cạnh đó, Chính Phủ cũng thường xuyên có các chương trình hỗ trợ vay vốn, ưu đãi,… để tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Những trường hợp nào cần thay đổi giấy phép kinh doanh

Có thể thấy, giấy phép kinh doanh có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động không thể tránh khỏi trường hợp doanh nghiệp thay đổi một số thông tin so với khi mới thành lập và đăng ký kinh doanh. Vậy những điều chỉnh nào sẽ phải thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh ?

Những trường hợp nào cần đổi giấy phép kinh doanh

Trường hợp 1

Doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh nếu điều chỉnh một hoặc một số thông tin sau:

 • Thay đổi thông tin về doanh nghiệp như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, vốn điều lệ,…

Trong quá trình hoạt động, sẽ có một số thay đổi khiến doanh nghiệp phải làm lại giấy đăng ký kinh doanh

 • Thay đổi thông tin thành viên như: giám đốc/người đại diện, cổ đông/thành viên góp vốn,
 • Thay đổi các thông tin trên CMND/Hộ chiếu của giám đốc/cổ đông/thành viên góp vốn
 • Thay đổi hoặc bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh
 • Thay đổi một số thông tin khác trên giấy phép kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp 2

Một số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh sẽ có các loại giấy phép kinh doanh có điều kiện. Do đó, khi thay đổi các nội dung trên các loại giấy phép này, doanh nghiệp phải đồng thời thay đổi giấy phép kinh doanh. Cụ thể một số loại giấy phép kinh doanh có điều kiện như:
Thay đổi về một số giấy phép kinh doanh có điều kiện cũng là một lý do doanh nghiệp phải thay đổi giấy phép kinh doanh

 • Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng khám
 • Giấy phép hoạt động: đối với các trung tâm tin học, trung tâm ngoại ngữ,…
 • Giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu,…
 • Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế,…

Ngoài ra, còn rất nhiều loại giấy chứng nhận, giấy phép, giấy xác nhận khác tùy thuộc vào đặc thù kinh doanh của từng doanh nghiệp. Để tránh bị xử phạt hành chính, khi thay đổi các thông tin trên các loại giấy tờ này, doanh nghiệp đồng thời phải điều chỉnh giấy phép kinh doanh.

Thủ tục xin thay đổi giấy phép kinh doanh mới nhất

Thủ tục xin đổi giấy phép kinh doanh như thế nào? Theo quy định mới nhất 2020, việc xin đổi giấy phép kinh doanh gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để xin cấp giấy đăng ký kinh doanh mới

Theo phân tích ở trên, có rất nhiều trường hợp dẫn đến phải đổi giấy phép kinh doanh và mỗi trường hợp cần chuẩn bị những loại hồ sơ khác nhau. Việc chuẩn bị hồ sơ thực hiện theo quy tắc: nếu doanh nghiệp thay đổi nội dung thông tin nào thì chuẩn bị tất cả các giấy tờ liên quan đến nội dung đó.

Bước 2: Thực hiện kê khai thông tin

Sau khi hoàn thiện hồ sơ theo quy định, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai thông tin về thay đổi giấy phép kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp và xử lý trong vòng 3 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau 3 ngày làm việc, phòng đăng ký kinh doanh sẽ trả lời bằng văn bản thông báo về kết quả xử lý hồ sơ của doanh nghiệp.

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được yêu cầu gửi 1 bộ hồ sơ về phòng đăng ký kinh doanh, sau đó tiến hành nộp phí và nhận giấy phép kinh doanh mới.
 • Trường hợp hồ sơ còn thiếu, chưa hợp lệ theo quy định, doanh nghiệp sẽ phải bổ sung, làm lại giấy tờ và tiếp tục kê khai lại thông tin trên Cổng thông tin.

Sau khi tiến hành thay đổi giấy phép kinh doanh thành công, thông tin mới sẽ được công bố trên hệ thống của phòng đăng ký kinh doanh. Lệ phí doanh nghiệp cần nộp là: 100.000 đồng (Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Lưu ý khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Việc đổi giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được thực hiện theo Luật Doanh nghiệp 2014 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2015). Cụ thể, khi thực hiện thủ tục đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

Chuẩn bị giấy tờ

Hồ sơ, giấy tờ khi thực hiện đổi giấy phép kinh doanh sẽ khác nhau tùy thuộc vào nội dung bị điều chỉnh. Cụ thể:

 • Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp bao gồm: thông báo đổi tên doanh nghiệp; biên bản họp về việc đổi tên; quyết định đổi tên của ban giám đốc; giấy đề nghị công bố thông tin doanh nghiệp.

Hồ sơ sẽ khác nhau phụ thuộc vào nội dung thay đổi của doanh nghiệp

 • Hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở chính bao gồm: thông báo chuyển vị trí trụ sở chính; biên bản họp về việc đổi trụ sở; quyết định đổi trụ sở của ban giám đốc; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ (tăng/giảm) bao gồm: thông báo về việc tăng/giảm vốn điều lệ; biên bản họp của ban quản trị/ban giám đốc về việc tăng/giảm vốn điều lệ; dự thảo điều lệ mới sau khi tăng/giảm vốn; văn bản chứng minh việc góp vốn, mua cổ phần,…

Những điều cần thay đổi: con dấu, bố cáo doanh nghiệp

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp cần lưu ý những thay đổi về con dấu và bố cáo doanh nghiệp khi thực hiện đổi giấy phép kinh doanh.

 • Về con dấu

Khi thay đổi giấy phép kinh doanh, cần khắc lại con dấu pháp nhân

Khi thay đổi về những nội dung dẫn đến việc đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải khắc lại con dấu pháp nhân. Sau đó, con dấu này phải được công bố lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Về bố cáo doanh nghiệp

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp phải thực hiện công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp về thay đổi này. Lệ phí thay đổi là 100.000 đồng theo quy định hiện hành.

Những vướng mắc thường gặp khi tự mình thay đổi giấy phép kinh doanh

Việc đổi giấy phép kinh doanh là khó tránh khỏi khi bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần điều chỉnh về quy mô, cơ cấu, mở rộng mạng lưới hoạt động,… Tuy nhiên, nếu tự mình thực hiện việc thay đổi các nội dung kinh doanh, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều khó khăn, cụ thể:

Thủ tục phức tạp, dễ bị thiếu

Đổi giấy phép kinh doanh có nhiều bước phức tạp và rườm rà. Do đó, nếu không hiểu rõ về luật và cập nhật các quy định, doanh nghiệp sẽ dễ bị thiếu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Tốn thời gian đi lại

Việc tự làm thủ tục đổi giấy phép kinh doanh rất mất thời gian

Việc không đảm bảo chính xác thông tin thay đổi và các giấy tờ liên quan khiến doanh nghiệp phải làm đi làm lại nhiều lần. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tốn thời gian đi lại không đáng có.

Dễ bị sai khi thay đổi

Những thay đổi khác nhau như: tên doanh nghiệp, địa chỉ, thành viên,… đều yêu cầu chuẩn bị các loại hồ sơ khác nhau. Nếu không nắm rõ luật và các quy định liên quan, doanh nghiệp sẽ dễ bị làm sai khi thực hiện thủ tục, từ đó tốn thêm nhiều chi phí phát sinh.

Dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh – giải pháp hoàn hảo cho bạn

Có thể thấy, việc tự thực hiện đổi giấy phép kinh doanh tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc mà không mang lại hiệu quả. Do đó, ngày nay các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh như một giải pháp cực kỳ an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Dịch vụ trọn gói gồm những gì?

Global T&G sẽ hỗ trợ khách hàng từ A-Z trong quá trình đổi thông tin trên giấy phép kinh doanh, cụ thể:

 • Tiếp nhận yêu cầu về thay đổi các nội dung liên quan đến giấy phép kinh doanh.
 • Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh và lấy chữ ký của khách hàng.
 • Nộp hồ sơ, nhận giấy phép kinh doanh mới và giao tận tay cho khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Global T&G

Sử dụng dịch vụ trọn gói sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của doanh nghiệp

Khi sử dụng dịch vụ trọn gói, khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức khi muốn đổi giấy phép kinh doanh. Hơn nữa, mọi vấn đề liên quan khác như đổi con dấu, bố cáo doanh nghiệp cũng được thực hiện đầy đủ và nhanh chóng nhất.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín – ưu đãi

Công ty GLOBAL T&G – đơn vị tư vấn đổi giấy phép kinh doanh chuyên nghiệp và uy tín

Hiện nay, Công ty GLOBAL T&G là đơn vị uy tín và được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu thực hiện thay đổi giấy phép kinh doanh. Dịch vụ trọn gói của GLOBAL T&G sẽ mang đến giải pháp tối ưu cho khách hàng, cam kết không phát sinh thêm phí, chuyên nghiệp, tận tình và cực kỳ nhanh chóng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn từ các nhân viên chuyên nghiệp nhất về các bước thực hiện khi muốn đổi các nội dung hoạt động ảnh hưởng đến giấy phép kinh doanh. Công ty GLOBAL T&G luôn đồng hành cùng khách hàng với tinh thần tận tâm và chuyên nghiệp trên mỗi bước đường kinh doanh.

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.