Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước | ĐẦU TƯ GLOBAL - ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP
Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước

Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước

Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần có gì đặc biệt, cần lưu ý gì khi điền thông tin vào trong bản đăng ký? Cùng GLOBAL T&G tìm hiểu cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây để quá trình cấp phép thành lập doanh nghiệp trở nên đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ gì theo quy định Pháp luật?

Căn cứ vào Điều 21, 22 Luật doanh nghiệp năm 2020, các công ty cổ phần muốn thành lập cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty, bạn điền chính xác, đầy đủ các thông tin có trên mẫu hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần theo quy định của Nhà nước.
 • Điều lệ thành tập công ty
 • Danh sách các cổ động hoặc thành viên trong ty
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của người thành lập công ty
 • Danh sách những người đại diện ủy quyền của công ty nếu có
 • Giấy ủy quyền của Giám đốc công ty cho người đi nộp hồ sơ trong trường hợp Giám đốc không thể trực tiếp đi làm thủ tục.

2. Các bước thành lập công ty

Các bước thành lập công ty cổ phần khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích và mô hình hoạt động của công ty.
 • Bước 2: Điền vào mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần và chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan như trên mục 1 đã nhắc đến.
 • Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ các cơ quan, chức năng có thẩm quyền.

Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước

Thành lập công ty cổ phần với 5 bước đơn giản

 • Bước 4: Tiến hành khắc dấu tròn của doanh nghiệp
 • Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử Quốc gia theo quy định của Nhà nước.

3. Tải mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần ở đâu?

Trong danh sách tài liệu cần có trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ có mẫu thành lập công ty cổ phần tại phụ lục I – 1 đến I – 4 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Bạn có thể lên Cổng thông tin Điện tử Quốc Gia để tìm kiếm và tải mẫu giấy này về để làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty.

4. Lưu ý khi điền mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Theo quy định của Nhà nước, công ty cổ phần nếu có trên 11 cổ đông hoặc cổ đông là tổ chức chiếm ít nhất 50% vốn điều lệ thì trong hồ sơ thành lập công ty cổ phần sẽ phải có nội dung liên quan đến Hội đồng ban quản trị, Ban kiểm soát. Cụ thể như sau:

Hội đồng quản trị và số lượng thành viên hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị có chức năng quản lý công ty, có quyền thay mặt công ty để quyết định, thực hiện quyền và nghĩa vụ của công ty, không bao gồm các quyền và nghĩa vụ nằm trong phạm vi thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Theo Luật doanh nghiệp 2020 tại khoản 1 Điều 154 có quy định “Hội đồng quản trị có từ 03 đến 11 thành viên. Điều lệ công ty sẽ quy định cụ thể số lượng thành viên trong ban Hội đồng quản trị”.

Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước

Hội đồng quản trị có chức năng quản lý công ty

Theo quy định này thì khi thành lập công ty cổ phần có nhiều cổ đông, bạn sẽ phải cân nhắc đến số lượng người được tham gia vào hội đồng quản trị để điều hành công ty. Trong điều lệ của doanh nghiệp cần ghi rõ số lượng, thông tin cổ đông, chức vụ của mỗi người trong công ty.

Ban kiểm soát và trường hợp bắt buộc phải lập ban kiểm soát

Theo quy định của nhà nước, các công ty cổ phần có số lượng cổ đông trên 11 người cần lựa chọn 1 trong 1 mô hình quản lý sau:

 • Thứ nhất: Mô hình tổ chức quản lý bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc/ Tổng giám đốc.
 • Thứ hai: Mô hình tổ chức quản lý bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc. Trong đó có ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập và nằm trong Ban kiểm soát công ty.

Mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn xác, theo quy định của Nhà nước

Ban kiểm soát phải có từ 3 đến 5 người Kiểm soát viên

Theo Điều 168 Luật doanh nghiệp 2020, Ban kiểm soát công ty cổ phần cần tuân thủ các quy định sau:

 • Ban kiểm soát phải có từ 3 đến 5 người Kiểm soát viên, mỗi nhiệm kỳ không quá vượt quá 5 năm. Công ty có quyền lại Ban kiểm soát với số nhiệm kỳ không hạn chế.
 • Trưởng Ban kiểm soát sẽ do các Kiểm soát viên bầu ra, việc bầu hoặc miễn nhiệm, bãi nhiệm sẽ dựa trên nguyên tắc đa số. Điều lệ công ty sẽ quy định quyền và nghĩa vụ của Trưởng Ban kiểm soát. Để đảm nhiệm chức vụ này, Trưởng ban kiểm soát cần có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên thuộc 1 trong các chuyên ngành về tài chính, kế toán, kinh tế, quản trị kinh doanh, luật hoặc các chuyên ngành có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một số công ty trong bản Điều lệ sẽ có tiêu chuẩn cao hơn cho vị trí này tùy vào ngành nghề công ty hoạt động.
 • Trong trường hợp công ty chưa bầu được Kiểm soát viên mới khi kết thúc nhiệm kỳ thì Kiểm soát viên cũ vẫn được tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ cho đến khi bầu được Ban kiểm soát mới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trên đây là những vấn đề liên quan đến mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần mà các doanh nghiệp nên biết trước khi làm thủ tục, giấy tờ đăng ký doanh nghiệp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan đến thủ tục, hồ sơ thành lập công ty hãy liên hệ ngay với Global T&G để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.