Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Trong quá trình phát triển việc công ty cổ phần thay đổi vốn điều lệ không phải hiếm gặp. Tùy vào tình hình hoạt động ở từng thời điểm mà doanh nghiệp sẽ tiến hành thêm, bớt hoặc chuyển nhượng thành viên cũng như nguồn vốn. Vậy hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Cùng Global T&G theo dõi bài viết sau để được hướng dẫn chi tiết nhé.

1. Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng số tiền do các cổ đông, thành viên góp vào doanh nghiệp trong một thời hạn nhất định. Nguồn vốn này sẽ được ghi rõ vào Điều lệ công ty. Sau đó đơn vị kinh doanh tiến hành đăng ký với Sở kế hoạch để đầu tư theo đúng nhu cầu hoạt động sao cho đảm bảo tính hợp pháp.

Theo quy định, khoản vốn điều lệ do doanh nghiệp tự do đăng ký. Nó không chịu sự quản lý hay ràng buộc từ phía cơ quan pháp luật. Bên cạnh đó, luật pháp cũng không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa là bao nhiêu khi đăng ký lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy trong quá trình hoạt động, công ty hoàn toàn có thể tăng – giảm nguồn vốn tùy vào tình hình thực tế.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng số tiền do các cổ đông, thành viên góp vào doanh nghiệp trong một thời hạn nhất định

2. Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Việc thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần được quy định rõ tại Thông tư số 19/2003/TT-BTC. Theo đó các trường hợp được tăng, giảm vốn gồm:

 • Phát hành cổ phiếu mới nhằm huy động thêm nguồn vốn.
 • Chuyển đổi số lượng trái phiếu đã phát hành để tạo thành cổ phần mới.
 • Sử dụng cổ phiếu để trả cổ tức theo quy định của pháp luật.
 • Bổ sung vốn điều lệ bằng việc kết chuyển nguồn thặng dư vốn.
 • Phát hành cổ phiếu mới để sáp nhập một bộ phận hay doanh nghiệp nào đó vào công ty mình.

Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

3. Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần là một trong những thủ tục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khi bạn cung cấp đủ các loại giấy tờ, văn bản pháp lý thì cơ quan có thẩm quyền mới xét duyệt và cấp giấy chứng nhận. Tùy vào từng trường hợp cụ thể hồ sơ cần chuẩn bị cũng có sự khác biệt.

3.1. Đại hội đồng cổ đông trực tiếp họp và thông qua

Trong trường hợp việc tăng, giảm vốn điều lệ cho công ty được Đại hội đồng cổ đông trực tiếp họp bàn và thông qua. Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ theo kế hoạch phát triển mới.
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về chiến lược thay đổi vốn điều lệ.
 • Biên bản cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông bàn về nội dung thay đổi vốn điều lệ cho công ty.
 • Tờ khai thông tin theo mẫu của người nộp hồ sơ.
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 • Bìa và mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự quy định.

3.2. Phát hành cổ phần chào bán để thay đổi vốn

Khi Đại hội đồng cổ đông phát hành cổ phần chào bán để thay đổi nguồn vốn điều lệ hiện có. Đồng thời doanh nghiệp giao cho Hội đồng quản trị tiến hành các thủ tục đăng ký tăng, giảm vốn khi kết thúc mỗi đợt chào bán. Hồ sơ được nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định.
 • Biên bản cuộc họp kèm theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông về kế hoạch phát hành cổ phần chào bán giúp vốn điều lệ tăng lên. Chú ý bạn cần ghi rõ số lượng cổ phần trong từng đợt chào bán là bao nhiêu.
 • Biên bản họp cùng với quyết định của Hội đồng quản trị về nội dung thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp sau khi khi hoàn thành mỗi đợt chào bán cổ phần.
 • Tờ khai báo thông tin của người nộp hồ sơ đăng ký.
 • Bìa và mục lục hồ sơ ghi theo thứ tự quy định.

Phát hành cổ phần chào bán để thay đổi vốn

Phát hành cổ phần chào bán để thay đổi vốn

4. Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Trước hết người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký tăng hoặc giảm vốn điều lệ công ty cổ phần tại cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, chúng ta chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo từng trường hợp cụ thể.

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần sẽ được nộp trực tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh trực thuộc tỉnh, thành phố – nơi doanh nghiệp đang đặt trụ sở chính để làm việc. Đồng thời lúc này công ty cũng phải nộp các khoản lệ phí theo quy định của luật pháp.

Như vậy quá trình thẩm định, duyệt hồ sơ cũng diễn ra nhanh hơn. Khi các giấy tờ đảm bảo tính hợp lệ, công ty bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp thủ tục chưa đúng với quy định thì chúng ta phải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5. Lời kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần theo đúng quy định. Nếu không có thời gian hoặc chưa nắm rõ về thủ tục pháp lý doanh nghiệp hãy nhờ cậy đến sự giúp đỡ của Global T&G. Với tư cách là đơn vị chuyên tư vấn về lĩnh vực Doanh nghiệp và Đầu tư. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành mọi thủ tục một cách tiết kiệm, nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.