Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Mô hình công ty TNHH 1 thành viên là lựa chọn khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn để phát triển sự nghiệp của mình. Cách thức thành lập công ty khá đơn giản và không có gì quá phức tạp. Điều mà ai cũng cần chú ý đó là những điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên đúng theo quy định của nhà nước.

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Theo Khoản 1, Điều 73, Luật Doanh nghiệp 2014, “Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký.

Công ty TNHH một thành viên

Mô hình công ty TNHH 1 thành viên

Điều kiện thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Chủ sở hữu

Theo điều 13 Luật Doanh nghiệp 2014, các trường hợp không thể trở thành chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên gồm:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị nghĩa vụ vũ trang nhân dân
  • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước theo quy định
  • Các cấp bậc quân đội nhân dân, công an nhân dân,…trừ trường hợp cử đại diện theo ủy quyền góp vốn của nhà nước tại doanh nghiệp
  • Người chưa đủ tuổi thành niên, mất hoặc hạn chế năng lực dân sự, tổ chức không có tư cách pháp nhân
  • Người bị truy cứu hình sự, chấp hành án tù, người bị cấm hoạt động trong các lĩnh vực theo quy định riêng,…

Đây là điều kiện tiên quyết cần chú ý đầu tiên

Tên công ty

Tên công ty TNHH 1 thành viên cần đảm bảo đúng theo thuần phong mỹ tục của người dân Việt Nam. Chủ sở hữu có thể lựa chọn tên bằng tiếng Việt hoặc Tiếng Anh, tuy nhiên cần tránh chọn tên nhầm lẫn với các công ty khác.

Trụ sở công ty

Trụ sở công ty cần có địa chỉ cụ thể và chỉ dẫn rõ ràng, thuộc quyền sở hữu hoặc được sử dụng hợp pháp để thực hiện các nghĩa vụ thuế sau này

Ngành nghề

Hầu hết các ngành nghề hợp pháp đều có thể thành lập được công ty, tuy nhiên 1 số những ngành nghề đặc thù cần có những yêu cầu đi kèm riêng. Chủ sở hữu cần đáp ứng được những yêu cầu đó để có thể thành lập được công ty của mình.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ ảnh hưởng trực tiếp đến thuế môn bài hằng năm của doanh nghiệp nên chủ sở hữu cần đặc biệt lưu ý. Theo pháp luật không quy định vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, tuy nhiên chủ sở hữu cần đăng ký vốn điều lệ đúng với khả năng của mình vì đó còn là 1 tiêu chí để đối tác cân nhắc khi muốn hợp tác với bạn.

Đơn vị hỗ trợ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Với kinh nghiệm lâu năm của mình trong lĩnh vực tư vấn Doanh nghiệp và Đầu tư, Global T&G luôn tự hào mang đến cho khách hàng của mình sự an toàn, an tâm và hạn chế rủi ro tối đa cho khách hàng của mình. Còn chần chừ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn 1 cách tối ưu nhất nhé!

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.