Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu mở rộng hoặc thu hẹp lĩnh vực kinh doanh thì việc đầu tiên phải làm là đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bổ sung ngành nghề trên chứng nhận đăng ký đầu tư. Vậy thủ tục này thực hiện như thế nào? Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh cụ thể ra sao? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

1. Thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh

Việc thay đổi ngành nghề kinh doanh được chia thành 2 trường hợp phụ thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh với các loại hình Công ty khác nhau nên được chia thành 2 trường hợp như sau:

1.1 Lĩnh vực kinh doanh không điều kiện

Nếu lĩnh vực kinh doanh thuộc nhóm ngành không có điều kiện thì doanh nghiệp tiến hành tra mã số ngành nghề theo mã ngành 4 số sau đó đăng ký bổ sung ngành vào hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Bạn muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh khác hoàn toàn với ngành trước đó, ví dụ như bạn muốn bổ sung ngành may mặc vào doanh nghiệp thì cần tra mã ngành là 4641 trong đó

46411 là buôn bán vải

46412 là thảm đệm, chăn, ga, gối

46413 là hàng may mặc

46414 là giày dép

Tương tự như tất cả các ngành kinh doanh khác, doanh nghiệp cần phải tra cứu mã số ngành kinh doanh đầy đủ và chính xác.

1.2 Lĩnh vực kinh doanh cần điều kiện

Đối với doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh lực liên quan đến ngành nghề có điều kiện thì cần phải đáp ứng các điều kiện như thay đổi vốn điều lệ công ty tnhh hoặc chứng chỉ hành nghề.

Ví dụ: Đối với ngành kinh doanh bất động sản phải có điều kiện là vốn pháp định 20 tỷ nên trước khi đăng ký bổ sung ngành nghề thì phải làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư tăng vốn công ty trước.

Những doanh nghiệp vốn tại Việt Nam chỉ cần làm thủ tục bổ sung ngành kinh doanh trên giấy chứng nhận doanh nghiệp

Những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nếu muốn thêm ngành nghề kinh doanh thì sẽ phức tạp hơn là phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, đối chiếu ngành đó có nằm trong nhóm ngành phù hợp với cam kết WTO.

Như vậy, khi tiến hành thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh

2. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Việc làm thủ tục đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh được hiểu đơn giản là thông báo đến cơ quan đăng kính kinh doanh để cập nhật các dữ liệu liên quan đến ngành bổ sung trên hệ thống thông tin doanh nghiệp, hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh đầy đủ như sau:

– Thông báo từ người đại diện pháp luật về việc bổ sung ngành kinh doanh

– Đối với thành lập công ty tnhh 2 thành viên trở lên, đăng ký thành lập công ty cổ phần, công ty hợp danh cần có biên bản họp quyết định bổ sung ngành nghề kinh doanh

– Quyết định bổ sung ngành kinh doanh của chủ tịch HĐTV/HĐQT

– Với ngành nghề có điều kiện thì kèm theo các văn bản và chứng chỉ hành nghề.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tra cứu mã ngành mà mình muốn bổ sung để áp vào hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bước 2: Điền hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh theo mẫu có sẵn

Bước 3: Nộp hồ sơ đã hoàn thiện lên cơ quan đăng ký kinh doanh tại Tỉnh/Thành phố nơi đặt trụ sở

Bước 4: Đến ngày hẹn lên lấy kết quả

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.