Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế đơn giản
Mã số thuế là dãy một mã số do các cơ quan quản lý thuế cung cấp cho các nhân hoặc tổ chức

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế đơn giản

Việc tra cứu thông tin của các doanh nghiệp rất quan trọng và cần thiết trong quá trình hoạt động. Nhưng bạn chắc hẳn vẫn chưa biết cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế đơn giản nhất hiện nay? Bài viết ngay sau đây sẽ hướng dẫn mọi người một cách chi tiết nhất cách thức tra cứu.

1. Tìm hiểu chung về mã số thuế

Theo khoản 1, điều 4 của thông tư 95/2016/TT-BTC, chúng ta có thể đưa ra được khái niệm mã số thuế như sau:

Mã số thuế là dãy một mã số do các cơ quan quản lý thuế cung cấp cho các nhân hoặc tổ chức. Theo đó, cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước theo quy định của pháp luật. Nếu bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có hành động chống đối, không nộp thuế đầy đủ sẽ phải chịu các hình phạt.

Mã số thuế có thể là dạng dãy các số, chữ cái hay ký tự. Nhà nước dựa vào mã số thuế để nhận biết và quản lý thông tin của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Hiện nay pháp luật quy định có ba loại mã số thuế:

  • Mã số thuế của doanh nghiệp
  • Mã số thuế cá nhân
  • Mã số thuế của người phụ thuộc

Mã số thuế là dãy một mã số do các cơ quan quản lý thuế cung cấp cho các nhân hoặc tổ chức

Mã số thuế là dãy một mã số do các cơ quan quản lý thuế cung cấp cho các nhân hoặc tổ chức

1.1. Mã số thuế của doanh nghiệp được sử dụng ra sao?

Điều 28 Luật quản lý thuế, Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định doanh nghiệp sử dụng mã số thuế như sau:

Các doanh nghiệp điền mã số thuế vào hóa đơn, tài liệu và chứng từ có liên quan. Mã số thuế thường sử dụng trong các giao dịch kinh doanh, mở tài khoản tín dụng, tài khoản ngân hàng thương mại,…

Mã số thuế dùng để kê khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế và các thủ tục khác có liên quan đến thuế phải thực hiện. Các hóa đơn có sử dụng mã số thuế như thuế GTGT, thuế TNDN, lệ phí môn bài,… Trường hợp chúng ta muốn hoạt động kinh doanh trên một địa bàn nào đó cũng phải tiến hành nộp thuế.

Trường hợp doanh nghiệp mở rộng kinh doanh hoặc phát sinh hoạt động sản xuất mới, không có chi nhánh ở các nơi khác. Và doanh nghiệp nằm trong danh sách đối tượng được hạch toán các khoản thu theo quy định nhà nước. Các tổ chức này được phép sử dụng mã số thuế để kê khai và nộp thuế tại địa điểm phát sinh hoạt động kinh doanh.

Mã số thuế của doanh nghiệp được sử dụng ra sao?

Mã số thuế của doanh nghiệp được sử dụng ra sao?

2. Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế

Chỉ với máy tính hoặc điện thoại kết nối internet, bạn có thể kiểm tra thông tin doanh nghiệp dựa vào mã số thuế. Mọi người hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để tra cứu một cách chính xác nhất:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế. Sau đó bạn tiến hành gõ mã số thuế cần kiểm tra vào ô tương ứng trên màn hình và nhập mã xác nhận.
  • Bước 2: Sau khi nhấp chuột vào mục “Tra cứu” và điền tên công ty, bạn sẽ thấy được toàn bộ thông tin cần thiết. Các thông tin này được lưu trữ cẩn thận trên hệ thống tại tổng cục thuế của quốc gia.

Những lưu ý những thuật ngữ khi tra cứu thông tin bằng mã số thuế:

Thứ nhất là mục ghi chú có ghi “NNT đang hoạt động” nghĩa là công ty đó hiện đang hoạt động bình thường. Nội dung “NNT đang tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn” tức là đang tạm ngừng việc hoạt động kinh doanh đúng quy định.

“NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST” có nghĩa là công ty đó đã ngừng việc kinh doanh. Hơn nữa, công ty này đã ngừng hoạt động hoặc bỏ trốn trái với quy định của pháp luật.

Mục “NNT không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký” có ý nghĩa là công ty đó đã thực hiện việc bỏ địa chỉ kinh doanh. Các cơ quan thuế có liên quan đã trực tiếp khóa mã số thuế của doanh nghiệp đó.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế

Cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế

3. Khi nào cần phải tra cứu thông tin doanh nghiệp?

Có một số lý do quan trọng mà chúng ta phải thực hiện tra cứu thông tin của doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất, doanh nghiệp đang có ý định ký kết kết các biên bản hợp đồng, hợp tác kinh doanh. Khi đó hai bên sẽ thực hiện việc tra cứu thông tin của đối tác như ngành nghề kinh doanh, tình hình hoạt động,… Nhờ vào các thông tin công khai mà chúng ta có thể hiểu hơn về doanh nghiệp kia nhằm đưa ra quyết định hợp lý.

Thứ hai, khi tra cứu thông tin chúng ta còn có thể biết được trạng thái hồ sơ đăng ký, báo cáo tổng hợp,… Tuy nhiên việc này các bạn phải thực hiện trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp của quốc gia. Bằng các thao tác đơn giản và công cụ tìm kiếm bạn có thể tra cứu tất cả thông tin có giá trị pháp lý. Các thông tin được công khai trên mạng xã hội giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn. Nhà nước và các cơ quan chức năng sẽ giám sát được một cách chặt chẽ các cá nhân và doanh nghiệp.

Khi nào cần phải tra cứu thông tin doanh nghiệp?

Khi nào cần phải tra cứu thông tin doanh nghiệp?

4. Lời kết

Bài viết đã giới thiệu cách tra cứu thông tin doanh nghiệp bằng mã số thuế đơn giản nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm tra các tin tức cần thiết cho hoạt động kinh doanh. Nếu doanh nghiệp đang băn khoăn các vấn đề về thuế, báo cáo,… hãy tham khảo thêm các bài đăng của dautuglobal.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ kế toán chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ GLOBAL T&G

Địa chỉ: Số 36, Đường 26, Phường Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: phaplyglobal.vn@gmail.com

Website: www.dautuglobal.vn

Hotline: 070.399.2019

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.