Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân

Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là hình thức doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình cho các lĩnh vực kinh doanh của công ty. Chủ doanh nghiệp có quyền quyết định tất cả các hoạt động kinh doanh, quyền sử dụng lợi nhuận sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Vậy, cách thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào? Cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ phải thực hiện qua 4 bước cơ bản như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được cho là sự tiên quyết, quyết định cho việc thành lập doanh nghiệp có thành công hay không. Chính vì lẽ đó, phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, đúng với quy định pháp luật, cụ thể:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (điền theo mẫu có sẵn của sở kế hoạch đầu tư). Lưu ý đến các mục ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải ghi đúng mã ngành cấp 4 (điều 4 thông tư 01/2013/TT – BKHĐT của bộ kế hoạch đầu tư)

– Bản sao CMND hoặc bản sao hộ chiếu còn hiệu lực của chủ doanh nghiệp

– Đối với một số ngành có điều kiện kèm theo phải có thêm một số giấy tờ khác như: giấy xác nhận vốn pháp định, bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp.

2. Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân, sẽ nộp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư

Bộ phận tiếp nhận sẽ ra soát và kiểm tra xem hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân của bạn đầy đủ và đúng quy định hay chưa, nếu chưa thì sẽ được hướng dẫn và làm lại, nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được hẹn ngày trả kết quả.

Hồ sơ của bạn được chuyển lên cho chuyên viên đánh giá tổng thế xem có phù hợp hay không. Nếu đã đầy đủ nhưng yêu cầu thì sau 7 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được. Còn nếu sai, hệ thống sẽ đưa ra thông báo và yêu cầu bạn sửa sao cho đúng.

Bài viết tham khảo:

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Cách thành lập công ty tnhh 1 thành viên

3. Nhận kết quả, làm dấu

Bạn quay lại đúng ngày hẹn để nhận kết quả thành lập doanh nghiệp tư nhân (1 bản chính và 3 bản sao) lưu ý là người đại diện theo pháp luật phải trực tiếp đi lấy.

Sau khi nhận giấy chứng nhận kinh doanh, Công ty khắc dấu bằng cách cung cấp cho đơn vị làm dấu 1 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau 4 ngày làm việc, kể từ khi tiến hành thủ tục khắc dấu, người đại diện của công ty đến bộ phận trả dấu tại cơ quan công an để lấy dấu doanh nghiệp (chủ doanh nghiệp mang theo CMND bản gốc, giấy phép đăng ký kinh doanh)

4. Thực hiện nghĩa vụ khai báo và đóng thuế môn bài

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng mà doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Công ty phải tiến hành nghĩa vụ nộp thuế môn bài với nhà nước. Mức thuế được quy định cụ thể căn cứ vào vốn điều lệ của doanh nghiệp đã đăng ký. Và doanh nghiệp có thể hoạt động từ đây.

Như vậy, cách thành lập doanh nghiệp tư nhân khá phức tạp đối với những người chưa có kinh nghiệm phải không nào. Để việc kinh doanh của bạn đạt hiệu quả cao nhất, hãy nhanh chóng liên hệ tới những đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân uy tín để được hỗ trợ.

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.