Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online
huong-dan-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-online

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Global T&G hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online chi tiết từng bước theo quy trình chuẩn theo pháp luật. Trong đó, Hộ kinh doanh cá thể online là một loại hình doanh nghiệp được sở hữu và điều hành bởi một người nhưng không hề có sự phân biệt pháp lý giữa chủ sở hữu và thực thể kinh doanh. Chủ sở hữu có trách nhiệm kiểm soát trực tiếp tất cả các yếu tố pháp lý đối với tài chính của doanh nghiệp đó. Như vậy, quy trình đăng ký được thực hiện như thế nào.

1. Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Theo khoản 2 Điều 71 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ được cấp cho hộ kinh doanh đáp ứng các điều kiện sau:

  • Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể không thuộc Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định tại Điều 6 của Luật Đầu tư.
  • Tên hộ kinh doanh bắt buộc phải có hai thành tố: Hộ kinh doanh và tên riêng. Tên riêng không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm trực tiếp đến lịch sử, văn hóa, đạo đức.
  • Hộ kinh doanh phải chuẩn bị vốn, tài sản nhất định để tạo dựng cơ sở vật chất cho hộ kinh doanh hoạt động.

huong-dan-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-online

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

2. Đối tượng nào làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể online?

Theo quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh cá thể online có thể được thành lập bởi 3 đối tượng sau: cá nhân, hộ gia đình và nhóm người.

2.1 Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Pháp luật nước ta chỉ cho phép cá nhân là công dân Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật và hành vi dân sự được làm chủ hộ kinh doanh.

2.2 Hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ gia đình là một tế bào của xã hội bao gồm nhiều thành viên sống trong một gia đình. Để thiết lập hộ kinh doanh cá thể, các thành viên trong hộ gia đình phải có tài sản chung, cùng đóng góp công sức trong hoạt động sản xuất chung.

huong-dan-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-online

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

2.2 Nhóm người tham gia hộ kinh doanh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các cá nhân trong nhóm người này phải là công dân Việt Nam. Họ cần đủ 18 tuổi và có trách nhiệm pháp lý và năng lực hành vi dân sự.

3. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể online cần chuẩn bị những gì?

Để nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bằng hình thức online qua mạng điện tử, cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Bản sao công chứng giấy tờ chứng thực cá nhân như: CCCD/Hộ chiếu.
  • Bản sao hợp đồng thuê nhà.
  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2020 có sẵn..
  • Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (Nếu có).

huong-dan-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-online

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị những gì?

4. Các bước nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Để nộp hồ sơ trực tuyến thì đầu tiên doanh nghiệp phải tạo tài khoản đăng nhập rồi mới thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Lập tài khoản để đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Khách hàng điền đầy đủ thông tin tài khoản và thông tin cá nhân của mình để được cấp tài khoản phục vụ cho việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể online.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản và tiến hành thực hiện đăng ký kinh doanh cá thể online

Cũng giống như hồ sơ thành lập công ty tnhh 2 thành viên Nhập đầy đủ các thông tin về hộ kinh doanh cá thể bao gồm: tên hộ kinh doanh, địa chỉ hộ kinh doanh,vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh và các thông tin về chủ hộ kinh doanh…theo nội dung khai trên mẫu đăng ký hộ kinh doanh cá thể 2020.

Sau khi hoàn thành các bước trên khách hàng hãy scan các file đăng ký đã chuẩn bị gồm: tờ khai lập hộ kinh doanh, hợp đồng thuê nhà, GCN quyền sử dụng đất, bản sao CMND, hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh để nộp hồ sơ.

Trong vòng 3 ngày sau khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể online, phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện, quận sẽ trả lời về tính hợp lệ của hồ sơ. Sau đó, chủ hộ kinh doanh có thể nộp bản giấy để tiến hành nhận kết quả.

Lưu ý: Trong trường hợp muốn nhận kết quả đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm cả mã số thuế, khách hàng hãy nhập đầy đủ thông tin sẽ hiện ra trên các trường thông tin về thuế để nhập lên hệ thống. Sau đó, khách hàng khi nhận KQ sẽ đồng thời nhận mã số thuế và đăng ký kinh doanh. Nếu hộ kinh doanh cá thể có đăng ký về an toàn thực phẩm có thể thực hiện trực tiếp trên hệ thống này mà không cần đăng ký theo bước 3.

Bước 3: Đăng ký mã số thuế tại chi cục thuế địa phương

Việc đăng ký mã số thuế theo quy định sẽ thực hiện tại chi cục thuế quận, huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. Tuy nhiên theo cách thức làm việc của từng địa phương có thể việc đăng ký tại đội thuế phường. Khách hàng cũng có thể lựa chọn đăng ký thuế online ngay khi khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

huong-dan-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the-online

Các bước nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể online

Bài viết trên đây Global T&G đã hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online. Thực tế quá trình xây dựng một hộ kinh doanh cá thể không hề đơn giản. Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý, thủ tục, nguồn vốn theo quy định của pháp luật. Để giúp chúng ta tiết kiệm tối ưu thời gian, công sức và tài chính các bạn có thể nhờ bên thứ ba với những dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.