Hướng dẫn chi tiết các bước thành lập công ty cổ phần

Hướng dẫn chi tiết các bước thành lập công ty cổ phần

Bạn đang có ý định đăng ký thành lập công ty cổ phần, nhưng không biết mình có đủ điều kiện hay không, hồ sơ gồm những thành phần gì và các bước thực hiện cụ thể ra sao?. Hãy để Global T&G giúp bạn bằng nội dung bài viết dưới đây.

1. Công ty cổ phần là gì?

Là loại hình doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành các phần nhỏ bằng nhau và gọi đó là cổ phần. Người sở hữu cổ phần gọi là cổ đông và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty hết số vốn mà mình góp trước đó.

Có thể nói, mẫu thành lập công ty cổ phần là hình thức doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay bởi người thành lập luôn mong muốn doanh nghiệp của mình có thể sớm lớn mạnh và nhanh chóng phù hợp các đặc điểm của loại hình này.

2. Điều lệ thành lập công ty cổ phần

2.1 Tên công ty cổ phần

Cũng giống như tất cả các loại hình doanh nghiệp khác, khi thành lập công ty cổ phần cũng cần phải có tên đảm bảo không vi phạm tất cả các điều cấm, đúng với thuần phong mỹ tục, không trùng hoặc nhầm lẫn với các công ty khác đã thành lập trước đó. Đặc biệt, phải có phần tiếng việt, tiếng anh và tên công ty cổ phần viết tắt.

2.2 Trụ sở đặt công ty cổ phần

Đây chính là địa điểm giao dịch chính, thực hiện các điều kiện liên quan đến thuế nên cần phải có một địa chỉ rõ ràng, đang được sử dụng hợp pháp. Nếu là nhà tập thể hoặc chung cư thì phải thuộc khu dành cho kinh doanh, có nghĩa là phải được cấp giấy làm trụ sở cho công ty.

2.3 Xác định ngành nghề kinh doanh

Chỉ được lựa chọn các ngành kinh doanh mà pháp luật không cấm, đặc biệt những ngành nghề có điều kiện kèm theo hoặc một số ngành tự do kinh doanh. Liên hệ tới những công ty chuyên về tư vấn thành lập công ty cổ phần để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp

2.4 Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Thực tế, trong quy định của luật doanh nghiệp thì không có quy định mức tối thiểu để thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu (trừ trường hợp những ngành thuộc nhóm kinh doanh yêu cầu vốn pháp định). Khi thành lập công ty cổ phần, rất cần phải quan tâm đến vốn điều lệ để đảm bảo việc kinh doanh được thuận lợi.

3. Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

Khả năng huy động vốn từ nhiều nguồn như cổ phiếu, trái phiếu, có thế phát hành cổ phiếu để kêu gọi đầu tư.

Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong khoản vốn góp trước đó nên rủi ro thấp.

Sau 3 năm hoạt động thì cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng vốn cho người bên ngoài

Có tư cách pháp nhân nên nếu cổ đông phá sản hoặc rút lui thì công ty vẫn tồn tại và không ảnh hưởng gì?

Hệ thống hoạt động chuyên nghiệp, có sự chuyên môn hóa giữa quản lý và sở hữu giúp mang lại hiệu quả cao trong công việc

Bài đọc thêm:

Hướng dẫn đăng ký hộ kinh doanh cá thể online

Thành lập công ty vốn nước ngoài tại việt nam

4. Các bước thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nếu sử dụng chữ ký số công cộng: Kê khai thông tin, tải văn bản điện tử, ký vào mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí, sau khi thành công việc gửi hồ sơ sẽ nhận được giấy biên nhận qua mạng điện tử

Nếu sử dụng tại khoản đăng ký kinh doanh: Tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử theo quy trình thành lập công ty cổ phần trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sau khi hoàn thành gửi hồ sơ đăng ký.

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký doanh nghiệp cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp sau khi đăng ký doanh nghiệp

Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia sau khi được cấp giấy chứng nhận

Khắc con dấu và thông báo mẫu con dấu với phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư

Trên đây là các bước đăng ký thành lập công ty cổ phần, nếu khách hàng đang quan tâm tới vấn đề này, hãy để Global T&G tư vấn trực tiếp miễn phí để quá trình thành lập đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.