Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trong tình hình kinh tế phát triển nhiều cơ hội kinh doanh, ngoài các loại hình doanh nghiệp như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, loại hình doanh nghiệp tư nhân cũng trở thành sự lựa chọn của nhiều người kinh doanh. Hãy cùng Global T&G tìm hiểu điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Điều kiện chung khi thành lập doanh nghiệp

Để đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân nói riêng và tất cả các loại hình doanh nghiệp nói chung, phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật doanh nghiệp đưa ra.

Tên doanh nghiệp

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp bạn phải suy nghĩ trước về tên doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh. Tên doanh nghiệp phải không trùng hay gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì tên doanh nghiệp phải bao gồm 3 loại: Tên công ty tiếng việt, tên nước ngoài và tên viết tắt để phục vụ cho việc tra cứu chính xác.

Trụ sở chính

Muốn thành lập doanh nghiệp phải có trụ sở chính nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ trụ sở cụ thể, rõ ràng. Đây là nơi doanh nghiệp hoạt động, liên lạc phục vụ cho hoạt động kinh doanh và địa điểm đặt trụ sở theo quy định của Luật Doanh nghiệp và nghị định liên quan.

Trước khi tiến hành các thủ tục thành lập doanh nghiệp bạn phải suy nghĩ trước về tên doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh

Không được đăng ký những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật cấm. Ngành nghề kinh doanh đó phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động thực tế của doanh nghiệp và có trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân.

Vốn đầu tư

Doanh nghiệp tư nhân không có vốn điều lệ mà chỉ có vốn đăng ký kinh doanh của chủ doanh nghiệp, gọi là vốn đầu tư. Chủ doanh nghiệp tư nhân phải đăng ký chính xác số vốn đầu tư.

Chủ thể thành lập doanh nghiệp

Ngoài những đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 điều 18 Luật Doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng xuất hiện nhiều

Điều kiện riêng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Ngoài những điều kiện chung để thành lập doanh nghiệp trên, doanh nghiệp tư nhân phải đáp ứng cả điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân riêng. Điều này cho thấy quy định thành lập doanh nghiệp phải đảm bảo tất cả các quy định của pháp luật.

  • Mỗi cá nhân chỉ có thể thành lập một doanh nghiệp tư nhân để đảm bảo thực hiện mọi nghĩa vụ và có trách nhiệm với doanh nghiệp này. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời chủ của hộ kinh doanh hay là thành viên của công ty hợp danh.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành chứng khoán, kể cả cổ phiếu và trái phiếu, đây là điểm khác biệt với các loại hình doanh nghiệp còn lại.
  • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhán. Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn với các nghĩa vụ tài chính và hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời chủ doanh nghiệp là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp tư nhân không được mua cổ phần, phần vốn góp trong các loại hình doanh nghiệp khác gồm công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân phải đáp ứng cả điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân riêng

Lời kết

Trên đây là bài viết của Global T&G về điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân. Để được tư vấn về các loại hình doanh nghiệp hãy đến với Global T&G chuyên tư vấn về lĩnh vực Doanh nghiệp và Đầu tư, với những gói dịch vụ mang nhiều ưu đãi phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng.

 

 

 

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.