Có Nên Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Không? - DautuGlobal

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Không?

Hiện nay, tự đứng ra thành lập doanh nghiệp để tự chủ trong kinh doanh đang trở thành “hot trend”. Và doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp được rất nhiều người lựa chọn. Nhưng liệu rằng có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân? Mời bạn tìm hiểu về ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này cùng dautuglobal ngay nào!

Những điều cơ bản về doanh nghiệp tư nhân bạn cần biết!

Định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân theo luật định

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp được pháp luật cho phép thành lập. Luật cũng chỉ ra rằng chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Cá nhân này phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.

Định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân

Một vài đặc điểm cơ bản của doanh nghiệp tư nhân

Được biết, trong doanh nghiệp tư nhân thì tài sản riêng của chủ sở hữu và tài sản chung của doanh nghiệp không hề có sự tách biệt. Cũng bởi điều này mà doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Tương tự như công ty TNHH MTV thì công ty hay doanh nghiệp tư nhân cũng không được phép phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu. Từ đó mà quyền huy động vốn của loại hình doanh nghiệp này bị hạn chế.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách thành lập doanh nghiệp tư nhân

Nên hay không nên thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân?

Mong rằng những thông tin dautuglobal vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết thế nào là doanh nghiệp tư nhân. Bạn biết đấy, doanh nghiệp tư nhân là lựa chọn của rất nhiều người mới khởi nghiệp. Nhưng liệu đây có là lựa chọn hoàn hảo hay nói cách khác, người khởi nghiệp có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Để có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên, dautuglobal sẽ cùng bạn “khui” các ưu điểm của loại hình doanh nghiệp này. Và bên cạnh đó thì chúng ta cũng không quên bỏ qua nhược điểm nhé!

Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Những ưu điểm vượt trội của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng chỉ ra những điểm tốt của doanh nghiệp tư nhân – “bí kíp” giúp doanh nghiệp tư nhân “ghi điểm:

 • Chủ sở hữu được quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến đường hướng, chiến lược kinh doanh,… của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có chế độ trách nhiệm vô hạn nên dễ tạo được sự tin tưởng từ phía đối tác. Từ đó, việc hợp tác kinh doanh cũng có triển vọng hơn.
 • Đặc biệt phù hợp với hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ, ngành nghề kinh doanh đơn giản không cần nhiều vốn.
 • Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân vô cùng đơn giản và nhanh chóng.
 • Bộ máy tổ chức không cồng kềnh nên thuận lợi trong khâu quản lý và điều hành.
 • Doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc của pháp luật về các quy định biểu quyết, chuyển nhượng, tổ chức họp,…
 • Khả năng chuyển nhượng vốn dễ dàng và chủ sở hữu doanh nghiệp cũng có thể cho thuê lại doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ sở hữu đóng thuế thu nhập cá nhân ngay trên thuế thu nhập của doanh nghiệp. Nhờ vậy mà việc nộp thuế và kê khai thuế trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Loại hình doanh nghiệp tư nhân có những nhược điểm gì?

Những ưu điểm vượt trội của loại hình doanh nghiệp tư nhân có đang mang tới bạn cảm giác hào hứng hay không? Nếu có thì hãy “chậm lại một vài phút” để “nhận diện” một vài khuyết điểm nào!

 • Mỗi cá nhân không được quyền thành lập quá một doanh nghiệp tư nhân.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh.
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp cũng không được trở thành thành viên của công ty hợp danh.
 • Loại hình doanh nghiệp này không được quyền góp vốn hoặc mua cổ phần, phần góp vốn của các loại hình doanh nghiệp: công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty TNHH.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân do thiếu sự minh bạch trong tài sản của chủ sở hữu và doanh nghiệp.
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn vô tình khiến chủ doanh nghiệp phải đối mặt với tính rủi ro cao trong hoạt động kinh doanh. Theo đó, chủ sở hữu phải chịu mọi trách nhiệm về các nghĩa vụ, khoản nợ của doanh nghiệp bằng tất cả tài sản của mình.
 • Quyền phát hành chứng khoán và huy động vốn của doanh nghiệp bị hạn chế.

Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Nhược điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là những ưu và nhược điểm “sáng như ban ngày” của loại hình doanh nghiệp tư nhân. Bạn biết rồi đấy, bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể dựa vào đây để có thêm cơ sở cân nhắc trước khi ra quyết định.

XEM THÊM:

Các bước thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Các bước thành lập công ty cổ phần

Kết luận

Khi đọc xong bài viết này, dautuglobal tin rằng tìm được đáp án cho câu hỏi: “Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?”. Tuy nhiên, trong quá trình thành lập doanh nghiệp bạn sẽ còn gặp phải rất nhiều thủ tục và vấn đề pháp lý rắc rối. Nhưng bạn đừng vội nản lòng vì “nếu bạn khó thì đã có dautuglobal lo trọn gói” rồi!

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.