Cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm | Liên hệ: 0772992019

CẤP GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là một loại Giấy phép cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm. Giấy phép là sự đảm bảo của doanh nghiệp về thực phẩm mình kinh doanh, cũng như giúp Nhà nước quản lý một cách dễ dàng, có biện pháp can thiệp xử lý một cách kịp thời, đem tới sự yên tâm cho khách hàng.

Do đó, việc xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước quan trọng để doanh nghiệp được phép kinh doanh. Vậy những trường hợp nào cần phải xin và thủ tục xin như thế nào? Global T&G sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

I. Các trường hợp phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề liên quan tới thực phẩm đều phải tiến hành xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trừ một số trường hợp sau đây không phải xin Giấy phép, cụ thể là:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ (cơ sở sơ chế thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ (Bao gồm cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ, là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.)

– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Từ những quy định trên cho thấy chỉ cần kinh doanh liên quan tới thực phẩm là doanh nghiệp phải tiến hành xin Giấy phép để làm căn cứ đảm bảo cho quá trình kinh doanh, chỉ trừ những trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định thì không cần xin Giấy phép.

Một số trường hợp điển hình cần phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Doanh nghiệp/ hộ kinh doanh kinh doanh nhà hàng

– Doanh nghiệp/ hộ kinh doanh kinh doanh quán cafe

– Doanh nghiệp hộ kinh doanh sản xuất cafe

– Doanh nghiệp kinh doanh siêu thị

– Doanh nghiệp/ hộ kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai

– Doanh nghiệp/ hộ kinh doanh sản xuất thịt bò khô

Một số bài viết liên quan:

>>> Thủ tục thành lập công ty trọn gói

>>> Thủ tục thành lập công ty 1 thành viên

>>> Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

II. Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

2.1 Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Có đăng ký ngành, nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2.2 Điều kiện về người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, đóng gói thực phẩm:

– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3.3 Điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở:

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm năm 2010.

– Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Cơ sở đáp ứng được các điều kiện bảo đảm ATTP – Điều 4, Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước cụ thể như sau:

– Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;

– Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;

– Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

– Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;

– Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

– Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

– Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

IV. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

4.1 Cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ xin cấp Giấy phép Vệ sinh An toàn Thực phẩm

Thực phẩm có rất nhiều loại thực phẩm và được phân chia theo các lĩnh vực, tương ứng với mỗi lịch vực sẽ được phân công một cơ quan quản lý. Chính vì thế, khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp cần xác định loại thực phẩm mình kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào để xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

4.2 Trình tự thực hiện cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận

Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Quá 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu bổ sung hồ sơ mà cơ sở không có phản hồi thì hồ sơ không còn giá trị.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở

Trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.

Kết quả thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện”. Trường hợp “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do trong Biên bản thẩm định. Trường hợp “Chờ hoàn thiện”, thời hạn khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi đã khắc phục theo yêu cầu của Đoàn thẩm định, cơ sở phải nộp báo cáo kết quả khắc phục cho cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn thẩm định lại tối đa là 10 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục. Sau 60 ngày cơ sở không nộp báo cáo kết quả khắc phục thì hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và kết quả thẩm định trước đó với kết luận “Chờ hoàn thiện” không còn giá trị;

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở

4.3 Thời gian thực hiện:

20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

4.4 Lệ phí nhà nước

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy dịnh của Cục an toàn thực phẩm.

V. Thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định của pháp luật.

VI. Một số lưu ý trong quá trình xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

– Trong thời gian 5-7 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử đoàn xuống kiểm tra cơ sở về các yếu tố cơ sở vật chất, cách bố trí, hợp đồng thuê nhà, hóa đơn nước, hóa đơn đỏ chứng minh nguồn gốc của các sản phẩm hàng hóa và một số yếu tố khác.

– Nếu cơ sở đảm bảo các yêu cầu thì Đoàn sẽ đánh dấu tick vào ô Đạt trong biên bản thẩm định, cơ sở chờ tới ngày trong giấy hẹn để lên lấy kết quả.

– Nếu chưa đạt do chưa đảm bảo được một số yếu tố mà có khả năng sửa đổi bổ sung thì Đoàn sẽ đánh dấu vào ô Chờ hoàn thiện và đưa ra số ngày để doanh nghiệp hoàn thiện những thiếu sót. Sau đó đoàn sẽ xuống kiểm tra lại, doanh nghiệp không cần nộp lại hồ sơ từ đầu.

– Nếu không đạt do chưa đảm bảo được nhiều yếu tố cùng một lúc thì Đoàn sẽ đánh dấu vào ô Không đạt. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải nộp lại hồ sơ từ đầu và tốn phí lần 2.

Trên đây là toàn bộ những quy định về việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu còn vấn đề nào không rõ, các bạn hãy liên hệ ngay với Global T&G để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Bài viết liên quan:

>>> Thay đổi nội dung giấy phép kinh doanh

>>> Thành lập công ty vốn 100% nước ngoài

>>> Thủ tục thông báo mua phần vốn góp người nước ngoài tại Việt Nam

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.