Bổ sung lại báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có bị phạt không?
Nộp lại báo cáo tài chính có bị chịu hình thức phạt không?

Bổ sung lại báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có bị phạt không?

Trong quá trình làm việc thì báo cáo tài chính của doanh nghiệp không thể tránh khỏi được những sai sót. Rất nhiều kế toán có thắc mắc bổ sung lại báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có bị phạt không? Nếu như không hiểu rõ các quy định của pháp luật về nội dung này sẽ có thể gây ra sai lầm nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ giúp các bạn nghiên cứu sâu hơn chủ đề này.

1. Doanh nghiệp có được phép nộp lại báo cáo tài chính hay không?

Căn cứ vào thông tư 156/2013/TT-BTC, Điều 10, khoản 5 quy định doanh nghiệp hoàn toàn được phép nộp lại BCTC. Cụ thể:

“Sau khi đã hết hạn nộp hồ sơ kê khai thuế theo quy định của pháp luật, nếu người nộp thuế phát hiện hồ sơ kê khai thuế ra điểm sai sót thì được phép thực hiện khai bổ sung vào hồ sơ.” Việc kê khai có kèm theo các văn bản theo quy định của nhà nước giải trình về những sai sót trong báo cáo.

“Hồ sơ kê khai thuế sau khi được bổ sung có thể nộp cho cơ quan thuế vào bất kỳ ngày làm việc nào. Thời gian nộp hồ sơ bổ sung không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ thuế ở lần tiếp theo. Tuy nhiên hồ sơ bổ sung phải được nộp phải trước khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế ở trụ sở.”

Khi kế toán phát hiện ra những điểm sai trong báo cáo tài chính đã lập trước đó thì cần điều chỉnh báo cáo tài chính sau quyết toán thuế theo các bước như sau:

 • Doanh nghiệp có thể được phép thực hiện việc nộp lại bản báo cáo tài chính sau khi đã bổ sung.
 • Doanh nghiệp phải có công văn được trình bày cụ thể xin nộp lại báo cáo tài chính năm. Trên văn bản này bạn hãy liệt kê các sai sót và những mục đã được điều chỉnh trên báo cáo.
 • Thời gian để nộp lại báo cáo sau điều chỉnh được quy định vào bất cứ ngày làm việc nào theo quy định. Với điều kiện kế toán phải nộp trước khi cơ quan thuế ra quyết định thanh tra tại các doanh nghiệp. Nếu chậm trễ hơn so với thời gian quy định, doanh nghiệp sẽ phải chịu các mức phạt cụ thể.

Bổ sung lại báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có bị phạt không?

Doanh nghiệp có được phép nộp lại báo cáo tài chính hay không

2. Hồ sơ cần thiết để nộp lại báo cáo tài chính

Căn cứ theo thông tư 156/2013/TT-BTC, Điều 10, khoản 5, điểm b thì hồ sơ cần thiết để bổ sung kê khai thuế bao gồm:

 • Giấy tờ kê khai thuế của kỳ báo cáo bị sai lệch đã được kế toán tiến hành sửa lại và bổ sung đúng.
 • Văn bản giải trình về việc bổ sung, điều chỉnh theo mẫu số 01/KHBS có kèm theo thông tư này. Biên bản được lập trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện kê khai điều chỉnh, bổ sung làm phát sinh sự chênh lệch giữa tiền thuế trước và sau.
 • Các tài liệu kèm theo có nội dung giải thích số liệu sai lệch, bổ sung, điều chỉnh trong bản giải trình.

Khi kế toán doanh nghiệp tiến hành nộp lại báo cáo tài chính sau khi bổ sung thì cần phải có tài liệu sau:

 • Bản báo cáo tài chính của năm mà tại đó kế toán sau khi kiểm tra lại đã phát hiện ra các điểm sai sót.
 • Văn bản có nội dung là bảng giải trình kê khai số liệu điều chỉnh, bổ sung theo mẫu 01/KHBS. Trong trường hợp số liệu sai lệch làm ảnh hưởng đến thuế TNDN thì phải làm tờ khai quyết toán thuế TNDN. Tờ khai này khai theo mẫu số 03/TNDN sẽ được nộp kèm với bản giải trình.
 • Nếu như sai sót của báo cáo tài chính không làm ảnh hưởng đến thuế TNDN thì kế toán không phải làm tờ khai.
 • Một số tài liệu giải thích khác kèm theo có nội dung liên quan đến việc giải thích sai sót của báo cáo. Toàn bộ giấy tờ đều phải đảm bảo đầy đủ và chính xác trước khi nộp lên cơ quan quản lý.

Hồ sơ cần thiết để nộp lại báo cáo tài chính

Hồ sơ cần thiết để nộp lại báo cáo tài chính

3. Nộp lại báo cáo tài chính có bị chịu hình thức phạt không?

Doanh nghiệp tiến hành làm báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế sau khi đã điều chỉnh và bổ sung. Tùy vào tình trạng sai sót mà pháp luật quy định ba trường hợp có thể xảy ra cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính nhưng không làm ảnh hưởng đến thuế TNDN thì sẽ không bị chịu phạt.
 • Số thuế TNDN bị thừa khi nộp lại báo cáo tài chính thì doanh nghiệp được phép bù trừ vào kỳ sau.
 • Doanh nghiệp phải nộp thêm tiền trong trường hợp khi nộp lại báo cáo tài chính thuế TNDN bị thiếu. Số tiền này bao gồm tiền thuế thiếu và tiền chậm nộp báo cáo.

Hiện nay có hai hình thức nộp lại báo cáo tài chính là gửi trực tiếp công văn lên cơ quan có thẩm quyền và nộp qua mạng. Doanh nghiệp đã đăng ký và kê khai thuế trên mạng có thể nộp qua cổng thông tin quốc gia. Nhưng kế toán phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về giao dịch điện tử.

Nộp lại báo cáo tài chính có bị chịu hình thức phạt không?

Nộp lại báo cáo tài chính có bị chịu hình thức phạt không?

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “bổ sung lại báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế có bị phạt không?”. Mong rằng qua đây, kế toán doanh nghiệp sẽ tìm ra được hướng đi đúng đắn cho mình. Để được tư vấn nhiều hơn về các báo cáo có liên quan đến tài chính, thuế,… bạn hãy tham khảo dịch vụ của dautuglobal.vn. Đầu Tư GLOBAL tự hào luôn đem đến cho các doanh nghiệp sự uy tín hàng đầu.

Nguồn: https://dautuglobal.vn/

Chia sẻ

Anh/Chị đang cần hỗ trợ tư vấn dịch vụ?

Đừng ngần ngại! hãy để lại thông tin, ĐẦU TƯ T&G sẽ liên hệ với bạn.